0932 093 899

Kỹ thuật trồng cây lúa đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao

Tóm Tắt Nội Dung

Lúa được coi là một trong 5 loại cây lương thực chính của thế giới cùng với bắp, lúa mì, sắn và khoai tây. Bởi vì độ quan trọng rất lớn nên khi trồng lúa cũng cần một lượng kiến thức nhất định để cho mỗi cây lúa được trồng lên đều chất lượng và đạt năng suất cao. Bà con cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về một số kỹ thuật trồng cây lúa đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhé!

Đặc điểm sinh thái của cây lúa

Bởi vì cây lúa đặc biệt thích nghi rất rộng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau từ vĩ độ 35 độ Nam cho đến 53 độ Bắc. Cho nên điều kiện sinh thái ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cây lúa cũng như quyết định loại hình cây lúa, cơ cấu giống lúa,…

Nhiệt độ thích hợp để trồng lúa

Nhiệt độ gần như quyết định đến tốc độ sinh trưởng của cây lúa nhanh hay chậm và tốt hay xấu. Nhiệt độ thích hợp giúp cho cây lúa phát triển mạnh là ở trong khoảng 20 – 30 độ C. Tuy nhiên ở nhiệt độ trên 40 độ C và dưới 17 độ C thì lúa lại phát triển rất chậm. Và nếu nhiệt độ ở dưới 13 độ C thì lúa sẽ ngừng sinh trưởng, nếu tình trạng này kéo dài khoảng 1 tuần thì lúa sẽ chết. 

ky-thuat-trong-cay-lua-1

Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng lúa là khoảng 20 – 30 độ C

Ánh sáng thích hợp để trồng lúa

Cường độ ánh sáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự quang hợp của cây lúa. Bình thường thì lúa chúa chỉ sử dụng được khoảng 65% năng lượng ánh sáng mặt trời chiếu tới ruộng lúa. Ngoài ra bức xạ mặt trời còn ảnh hưởng trực tiếp đến các giai đoạn sinh trưởng khác nhau, đặc biệt là năng suất của lúa. 

Lượng mưa

Trong mùa ẩm thì lượng mưa cần thiết nhất cho cây lúa sẽ dao động khoảng 6 – 7mm/ ngày. Còn vào mùa khô, nếu không có nguồn nước khác bổ sung thì lượng mưa cần thiết sẽ lên đến 8 – 9mm. Tính ra nếu kèm theo cả lượng nước thấm hút và bốc hơi thì trung bình 1 tháng cây lúa sẽ cần một lượng mưa khoảng 200mm.

Đất trồng

Loại đất thích hợp với cây lúa nhất sẽ là những loại đất thịt hay đất thịt pha sét, ít chua hoặc trung tính. Bởi đất trồng lúa cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nhiều hữu cơ, tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước, giữ phân cực tốt. Ngoài ra nếu muốn trồng lúa đạt năng suất cao hơn thì đất ruộng cần bằng phẳng và chủ động nước. 

Đất trồng lúa cần đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng cung cấp cho lúa

Kỹ thuật trồng cây lúa đạt năng suất cao

Lúa được phát triển một cách mạnh mẽ và đạt năng suất cao luôn là niềm mong đợi của bà con khi quyết định trồng lúa. Bởi vậy kỹ thuật trồng cây lúa rất quan trọng, cụ thể như sau: 

Chuẩn bị đất trồng

Trồng lúa sẽ bao gồm 2 vụ đó là vụ đông xuân và vụ hè thu, đối với từng vụ khác nhau sẽ có cách chuẩn bị đất khác nhau. Cụ thể: 

  • Đối với vụ đông xuân: Bà con nên dọn sạch cỏ, trục đánh bùn và san bằng mặt ruộng bằng máy cày bánh lồng có trang kèm theo
  • Đối với vụ hè thu: Cày đất bằng máy với độ sâu từ 15 – 20cm, sau đó phơi ải trong thời gian khoảng 1 tháng. Bừa, trục và san bằng mặt ruộng bằng máy kéo bánh lồng có công cụ trang phẳng mặt ruộng kèm theo.

Nên chuẩn bị đất trồng thật tốt trước khi trồng lúa

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa

Các chất dinh dưỡng cần thiết và không thể thiếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa thì không thể không nhắc đến cacbon, oxi,hidro và các chất khoáng như nito, photpho, kali, canxi,…Đặc biệt trong đó có 3 yếu tố dinh dưỡng mà cây lúa cần nhất đó chính là nitơ, photpho và kali.

Nên bắt đầu trồng lúa vào mùa nào để có thể đạt năng suất cao nhất?

Thời gian để bắt đầu trồng lúa sẽ phụ thuộc vào từng khu vực khác nhau để trồng trọt. Cụ thể:

  • Đồng bằng Sông Hồng: sẽ được chia làm 2 vụ lúa đó là vụ lúa chiêm xuân và vụ lúa mùa. Vụ lúa chiêm xuân sẽ bắt đầu vào khoảng thời gian cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 và thu hoạch vào cuối tháng 5. Còn vụ lúa mùa thì thường gieo cấy vào cuối tháng 5 và kết thúc vào trung tuần tháng 11 hàng năm.
  • Đồng bằng ven biển Trung Bộ: sẽ có 3 màu chính đó là vụ thu hè, vụ đông xuân và vụ mùa. Với vụ đông xuân thì thường bắt đầu từ cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 dương lịch. Vụ hè thu thì thường gieo cấy từ tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch. Còn vụ mùa thì thường bắt đầu gieo cấy từ cuối tháng 5 sau đó thu hoạch vào tháng 11 dương lịch.

ky-thuat-trong-cay-lua-4

Mỗi khu vực đều có thời vụ trồng lúa khác nhau

Ngoài ra còn rất nhiều khu vực vời từng mùa vụ khác nhau nhưng vẫn có thể đạt năng suất cao nhất. Nên năng suất của lúa cao hay không cũng còn phụ thuộc vào cách chăm sóc cũng như phân bón cho lúa một cách hợp lý nhất.

Kỹ thuật tưới nước và phân bón cho cây lúa

Kỹ thuật tưới nước và phân bón cũng cực kỳ quan trọng khi trồng lúa giúp cho cây lúa có thể phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao. Cụ thể như sau:

Kỹ thuật tưới nước cho cây lúa

Tưới nước cho cây lúa thì sau khi cấy nên để lớp nước nông tầm khoảng 3 – 5cm để tạo điều kiện cho lúa bén rễ, hồi xanh và khi bước vào giai đoạn đẻ nhánh được tốt hơn. Sua khi lúa đẻ nhánh thì nên giữ cho mực nước khoảng 1 – 2cm ruộng giúp cho lúa đẻ nhánh khỏe và đẻ tập trung. Không nên để mực nước quá cao ở vụ mùa thời tiết nóng sẽ làm cho cây yếu. Bà con nên rút nước phơi ruộng khi đến cuối giai đoạn đẻ nhánh.

Tưới đúng mực nước cần thiết dành cho lúa

Kỹ thuật phân bón cho cây lúa

  • Bà con cần bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali
  • Nên bón đúng thời điểm và không nên bón đạm muộn khiến cho cây phát triển quá mạnh về thân lá ở giai đoạn sau.

Tuy nhiên để cây được phát triển tốt hơn, bà con nên biết cách lựa chọn mua phân bón loại tốt nhất, chất lượng và an toàn cho cây lúa. Đặc biệt trong số đó nổi bật là phân bón VIA – dinh dưỡng cao cấp giúp tăng trưởng rễ cho cây lúa cũng như kích thích cây trồng phát triển mạnh và bảo vệ cho cây khỏi những tấn công của môi trường.

Phân bón VIA – dinh dưỡng cao cấp

Lời kết

Cây lúa rất quan trọng đối với đời sống của chúng ta, là lương thực cung cấp hàng ngày. Trồng lúa sao cho chất lượng và đạt được năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cao thì hãy liên hệ ngay với Việt Âu Group để chúng tôi cùng bạn thực hiện điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *