Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su đạt năng suất cao

Tại Việt Nam cây cao su là loại cây trồng có lợi ích kinh tế cao. Được đưa vào khai thác ngày càng phổ biến hơn . Điều kiện sinh thái của các vùng từ Bắc vào Nam rất khác nhau. Vì vậy cao su nay trải rộng từ Đông Nam Bộ đến Tây Nguyên và Miền Trung,,  Tùy thuộc vào từng môi trường cây sinh trưởng và năng suất khác nhau. Chính vì vậy bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng cây cao su để cây cho năng suất cao.

Đặc điểm sinh thái của cây cao su

Cao su có nguồn gốc từ cây hoang dại. Thân cao trên 30m, vanh thân có thể đến 5m. Tán lá rộng và có thể sống trên 100 năm tuổi. Cây cao su được bà con trồng đại trà là cây đã được ghép của những dòng vô tính. Đã được chọn lọc để đảm bảo tính tương đối. Cũng như đồng nhất để cho năng suất ổn định.

Tại Việt Nam cây cao su là loại cây trồng có lợi ích kinh tế cao

Cao su có rễ cọc và rễ bằng. Rễ cọc là rễ cắm sâu vào lòng đất để chống đổ ngã và hút chất dinh dưỡng dưới tầng đất sâu. Rễ bằng phát triển rộng và tập trung ở tầng canh tác. Chủ yếu là hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Thân cây là bộ phận rất quan trọng. Lớp vỏ mang những ống chứa mủ, đây là nơi khai thác mủ sau đó là khai thác gỗ.

Kỹ thuật trồng cây sao su đạt năng suất cao

Cây cao su là loại cây nông nghiệp dễ phát triển. Tuy nhiên để cho năng suất mủ cao bà con cần nắm vững kỹ thuật trồng cây cao su. 

Chuẩn bị đất trồng

Cao su canh tác ở những đất có tầng sâu trên 1.5m không bị úng thủy. Không đụng đá kết von, đá bàn. Cao trình dưới 600m so với mực nước biển. Đất trồng cao su cần phải được hoàn chỉnh trước vụ trồng mới trên 60 ngày. Bà con cần rà gốc và dọn sạch rễ, chồi sau khi cày đất.  

Chăm sóc cây cao su tốt sẽ đem lại năng suất kinh tế cao

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây cao su

Đạm rất cần trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đạm làm tăng chu vi vi thân, tăng mật độ lá cây. Đạm tham gia trực tiếp và việc tổng hợp nên mủ cao su. Kali có khả năng điều tiết quá trình trao đổi chất. Góp phần quan trọng trong các phản ứng sinh hóa của cây. Phân lân cần thiết cho sự phân bào và phát triển của mô phân sinh. Lân có tác dụng kích thích sự sinh trưởng của rễ, hình thành thân lá và quả. Ngoài ra còn có các yếu tố vi lượng khác cũng rất cần thiết cho sự phát triển. Cũng như phẩm chất mủ cao su 

Bắt đầu trồng cao su vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Thường thì mùa vụ trồng cây cao su sẽ vào đầu mùa mưa. Khoảng từ tháng 6-7 dương lịch. Độ ẩm trong đất cao thích hợp cho việc cây phát triển.

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây cao su

Bà con cần nắm chắc kỹ thuật trồng cây cao su để đem lại năng suất cao. Phân bón ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Lượng phân bón sẽ thay đổi theo từng năm. Dưới đây là lượng phân bón cho cây cao su qua các năm.

Lượng phân bón cho cây cao su qua các năm

Phương pháp bón

  • Năm thứ nhất:

– Lần 1 (khi cây có một tầng lá ổn định):

– Lần 2 (1 tháng sau lần 1)

– Lần 3 (1 tháng sau lần 2)

  • Năm 2 – 4:

Đào rãnh sâu 7-10cm rộng 10-15cm theo hình chiếu của tán lá, sau đó rải phân đều vào rãnh và lấp đất.

  • Cao su kinh doanh (cây giao tán):

Phân được trộn đều, trải giữa đường băng (rải phân vào ngày mưa nhỏ, đủ ẩm độ).

Phân bón VIA dinh dưỡng cao cấp cho cây cao su

Phân bón VIA King của Việt Âu cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây cao su khỏe mạnh

Phân bón VIA KING của Việt Âu là dòng phân bón chuyên dụng. mang lại nhiều công dụng trong việc tăng trưởng rễ. Kích thích cây trồng phát triển mạnh, bảo vệ cây trước sự “tấn công” từ môi trường. Với thành phần Nitrogen(Nts):…30%, Phosphorus (P2O5hh):6%, Potassium(K2O):…6%. Phụ gia bổ sung các trung vi lượng tinh chất. Giúp cho cây cao su rễ cám nhanh hơn, đầu rễ mập hơn. Kỹ thuật trồng cây cao su tốt cây sẽ cho năng suất mủ cao. Nếu bà con có nhu cầu hay thắc mắc hãy liên hệ với Việt Âu qua :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Vp: 9/6 Đoàn giỏi, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

ĐT/Fax:  02866 831 865 – Hộp thư: vietauagri@gmail.com- kythuatkhoahoc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.