Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây tỏi

Cây tỏi là loại cây được sử dụng phổ biến hiện nay. Không chỉ làm gia vị mà tỏi còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Có khả năng phòng chống bệnh ung thư. Hiện nay rất nhiều hộ nông dân đã chuyển sang canh tác tỏi. Tuy nhiên nếu bà con không nắm rõ kỹ thuật chăm sóc cây tỏi thì cây sẽ không đạt năng suất cao. Hãy cùng Việt Âu tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tỏi sao cho đạt được năng suất cao.

Đặc điểm sinh thái của cây tỏi

Tỏi là loại cây có củ, thường cao chỉ khoảng 60cm. Tỏi có nhiều múi hay còn gọi là tép tỏi. Có lá phẳng mỏng hoa có màu trắng hoặc màu hồng. Cây tỏi có khả năng chịu lạnh và thường ưa nhiệt độ mát. Không chịu được hạn và ngập úng. Thường thì khi trồng tỏi bà con đầu tư thấp nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Trồng tỏi có năng suất trung bình từ 8-10 tấn củ khô/ha

ky-thuat-cham-soc-cay-toi
Cây tỏi là loại cây được sử dụng phổ biến hiện nay

Kỹ thuật trồng cây tỏi đạt năng suất cao

Cây tỏi thường phải chăm sóc kỹ nếu như muốn đạt năng suất cao. Chính vì vậy mà bà con cần phải biết được kỹ thuật chăm sóc cây tỏi. 

Chuẩn bị đất trồng

Lựa chọn đất trồng tỏi phải chân vàn cao, dễ thoát nước sau khi gặt xong lúa mùa sớm, làm đất kỹ và lên luống ngay để tránh gặp mưa. Bà con nên làm luống rộng 1,2-1,5m, rãnh 0,3m. Hãy lưu ý sau khi lên luống hãy rạch hàng và bón phân. Mỗi luống trồng 5-6 hàng, khoảng cách hàng 20cm.

Bà con nên bồi lên trên 1 lớp đất thịt dày khoảng 2cm. Nên nhớ phải đầm thật chặt lớp đất thịt và sau đó rải 1 lớp phân chuồng lên. Sau cùng phả lên trên 1 lớp cát được lấy từ biển dày khoảng 2cm rồi trồng cây. Phần đất thịt nuôi bộ rễ và bổ sung cho cây tỏi một số vi lượng. Còn lớp cát đá vôi được lấy từ biển bà con có thể trộn lẫn san hô vỡ vụn. Tạo độ xốp giúp cho củ tỏi phát triển, nở to. Sau khi trồng tỏi hãy phủ một lớp rơm rạ băm nhỏ dày 5cm. Lớp rơm rạ này có vai trò giữ ẩm và hạn chế cỏ mọc.

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây tỏi

Kỹ thuật chăm sóc cây tỏi rất quan trọng vì vòng sinh trưởng ngắn. Tốc độ sinh trưởng nhanh nên đòi hỏi cần phải cung cấp chất dinh dưỡng trong suốt chu kỳ sống của cây. Tuy nhiên khi bón phân cho tỏi cần lưu ý phân hữu cơ đã hoai mục. Các loại phân vô cơ N, P, K hoặc phân tổng hợp NPK. Phân vi sinh hoặc kết hợp các loại phân bón lá cho cây. Nghiêm cấm sử dụng các loại phân tươi, phân chưa hoai để bón.

Bắt đầu trồng tỏi vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Cây tỏi thích hợp với khí hậu lạnh nên ở vùng đồng bằng sông Hồng được luân canh. Thời gian giữa 2 vụ lúa tầm từ 25/9 đến 5/10 thu hoạch 30/1 đến 5/2. Trồng vụ như này sẽ không ảnh hưởng đến thời vụ lúa tỏi vẫn đủ thời gian sinh trưởng. Còn ở khu vực miền Trung trồng tỏi thích hợp vào khoảng tháng 9-10 và thu hoạch 1-2

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây tỏi

Kỹ thuật chăm sóc cây tỏi quan trọng và không thể thiếu đó là tưới nước và bón phân. Bởi vì cây tỏi không chịu được hạn và ngập úng. Nên cần canh lượng nước chuẩn để cây phát triển tốt. Cung cấp phân bón để cây đạt năng suất cao nhất.

ky-thuat-cham-soc-cay-toi
Kỹ thuật chăm sóc cây tỏi quan trọng và không thể thiếu đó là tưới nước và bón phân

Nhu cầu tưới với cây tỏi

Bà con nông dân dựa vào thời vụ trồng tỏi. Thường được xác định dựa vào điều kiện thời tiết của vùng. Vụ đông cây thường thiếu nước và dễ bị hạn ở thời kỳ đầu. Tuy nhiên cây cũng không có nhu cầu cần nhiều nước. Vì vậy chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm, khoảng 65 – 70% là được. Thường trước khi thu hoạch từ 3-4 tuần sẽ ngưng tưới nước. 

Kỹ thuật bón phân cho tỏi

Bón phân cho cây nhiều hay ít phụ thuộc vào điều kiện đất đai, khí hậu và kỹ thuật canh tác. Giống tỏi cũng ảnh hưởng đến lượng phân bón cho cây. Có nhiều cách bón cho cây có thể trực tiếp hoặc phun, tưới trên lá. Cũng có thể sử dụng phân hỗn hợp NPK tùy theo điều kiện canh tác từng vùng. Với diện tích 1000m2 sẽ bón theo hàng, hốc hoặc phun qua lá với liều lượng như sau : 

  • Bón thúc lần 1: sau khi trồng 7 – 10 ngày, tưới 5 – 10 kg urê
  • Bón thúc lần 2: sau trồng 15 – 20 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg urê.
  • Bón thúc lần 3: sau trồng 30 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg urê
  • Bón thúc lần 4: sau trồng 40 ngày, tưới 10 – 15 kg NPK + 5 kg kali

Phân bón hỗn hợp NPK cung cấp chất dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh

Phân hỗn hợp npk VIA cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng giúp cây phát triển nhanh

Phân bón hỗn hợp NPK của Việt Âu là loại phân bón với giúp ra rễ cám nhanh hơn, đầu rễ mập hơn. Sản phẩm phù hợp sử dụng cho mọi loại cây. Khắc phục ngay tình trạng thiếu hụt dưỡng chất ở đất. Kích thích cây phát triển tốt, ra nhánh nhiều, chống thối nõn, xoan lá và tăng tỷ lệ thụ phấn. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Vp: 9/6 Đoàn giỏi, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

ĐT/Fax:  02866 831 865 – Hộp thư: vietauagri@gmail.com- kythuatkhoahoc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.