Kỹ thuật trồng cây ca cao đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao

Cây ca cao là một trong những cây công nghiệp nhiệt đới cho hạt làm nguyên liệu sử dụng cho ngành thực phẩm hiện nay. Và đặc biệt cây ca cao còn có thể tạo ra những mặt hàng xuất khẩu nên cây mới có giá trị kinh tế cao và rất được người dân ưa chuộng. Vậy kỹ thuật trồng cây ca cao như thế nào để có thể đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao thì hãy đọc bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi ấy nhé!

Đặc điểm sinh thái của cây ca cao

Cây ca cao nổi bật với khả năng thích nghi rất nhanh và không quá đòi hỏi nhiều về kỹ thuật chăm sóc. Vậy đặc điểm sinh thái của cây ca cao cụ thể như sau: 

Khí hậu

Cây ca cao rất thích hợp với những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều. Nhiệt độ thích hợp nhất dành cho cây ca cao là 25 độ C cùng độ ẩm là 85%. Lượng mưa trung bình cần thiết nhất cho cây là khoảng trên 1500mm/ năm. Tuy nhiên nếu nhiệt độ lên đến trên 35 độ C sẽ khiến cho cây bắt đầu héo úa và có khả năng sẽ ngừng sinh trưởng.

Đất trồng

Cây ca cao thường được trồng tại những vùng đất trống hoặc phủ xanh đồi trọc với các loại đất khác nhau như đất đỏ, đất xám, đất phù sa cổ. Độ PH từ 5,5 – 5,8 và tầng canh tác sẽ dày khoảng 1 – 1,5m. Có khả năng thoát nước và giữ nước cao, giàu chất hữu cơ.

ky-thuat-trong-cay-ca-cao-1

Đất đỏ rất thích hợp để trồng cây ca cao

Nước

Bởi vì cây ca cao thường ra hoa và phát triển trái vào mùa mưa khi mà cây đã được định hình một cách đầy đủ. Nếu vào mùa mưa, cây được cung cấp đầy đủ nước thì có thể ra trái quanh năm.

Kỹ thuật trồng cây ca cao

Cũng giống như những cây dài ngày khác, cacao cũng có cùng chung những kỹ thuật cơ bản như chuẩn bị đất, đào hố,bón phân,…để có thể trồng cây ca cao có năng suất như bà con mong muốn hoặc có thể là hơn thế nữa.

Chuẩn bị đất trồng

Thông thường thì mật độ và khoảng cách của các cây ca cao sẽ là 3x3m và kích thước hố là 40x40x50cm. Tuy nhiên khi trồng cây ca cao ở những vùng đất mới thì bà con nên xử lý mối, kiến, côn trùng,… bằng các loại thuốc trừ sâu.

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây ca cao

Các chất dinh dưỡng rất quan trọng đến sự ổn định và năng suất của cây. Cây ca cao cần được cung cấp đầy đủ những nguyên tố đa, trung và vi lượng. Dù là thiếu hay thừa một trong những nguyên tố này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đặc biệt cây ca cao là loại cây hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó cao nhất là kali. 

  • Đạm: Là thành phần cần thiết cho cây sinh trưởng, cần thiết cho trái phát triển và việc này đều xảy ra quanh năm.
  • Lân: Cacao cần đến lân tương đối ít nên chỉ cần phân bón lân cho cây với lượng nhỏ là đủ.
  • Kali: Kali đóng vai trò rất quan trọng khi cây ca cao ra trái, bà con nên thường xuyên phân bón kali để duy trì năng suất cao cho cây. Kali giúp cho cây cứng chắc, ít đổ ngã và làm tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét tốt.
  • Lưu huỳnh: Việc thiếu lưu huỳnh ở cây cao cao khiến cho hầu hết lá trên cây đều chuyển sang màu vàng và dần xuất hiện những vết như bệnh trên lá già.

Nên bắt đầu trồng cây ca cao vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Tùy vào điều kiện thời tiết và khí hậu mà chọn thời điểm trồng ca cao cho phù hợp, nhưng tốt nhất là nên trồng vào mùa mưa. Nếu là ở Tây Nguyên thì thời vụ tốt nhất để bắt đầu trồng ca cao sẽ từ tháng 6, còn ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ thì sẽ trồng ca cao vào khoảng thời gian tháng 10 trong năm.

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây ca cao

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây ca cao cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của cây. Giúp cho cây có thể sinh trưởng một cách khỏe mạnh và năng suất cao hơn.

Kỹ thuật tưới nước cho cây ca cao

Bà con nên tưới nước cho cây theo hàng hay tưới từng cây, tuy nhiên không nên tưới nước cho cây ca cao giữa trời nắng gắt. Ngoài ra, khi cây còn non thì cần tránh để vòi nước phun thẳng vào cây, vì điều này sẽ khiến cho cây bị đổ ngã. Tùy theo điều kiện mà bà con có thể xây dựng một hệ thống tưới nước nhỏ giọt để có thể tiết kiệm nước cũng như tiết kiệm được thời gian mà vẫn tăng hiệu quả phân bón.

Nên tưới nước cho cây theo hàng hay tưới từng cây

Kỹ thuật phân bón cho cây ca cao

Khi cây bắt đầu vào giai đoạn kinh doanh, để có thể đảm bảo cân đối được lượng chất dinh dưỡng cho cây ca cao, bà con nên tùy vào năng suất và tính chất đất đai để có thể biết cách tăng hoặc giảm lượng phân bón cho phù hợp. Thường thì trong những năm đầu, phân bón sẽ được chôn quanh gốc nhưng khi cây đã giao tán hay vào thời kỳ kinh doanh thì chỉ cần rải phân bón trên mặt đất và phủ bằng lá mục.

Phân bón cao cấp VIAMINO – dưỡng chất đa năng

Đặc biệt bà con có thể mua và sử dụng phân bón cao cấp VIAMINO – dưỡng chất đa năng là loại sản phẩm đa năng chứa 18 loại hữu cơ và kết hợp đầy đủ với các thành phần đa, trung, vi, lượng giúp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Lời kết

Dù là trồng cây ca cao hay các loại cây trồng nào khác, nếu bà con biết tìm hiểu cũng như học hỏi những kỹ thuật trồng cây. Thì chắc chắn rằng cây mà bà con trồng nên sẽ đạt năng suất rất cao và tạo nên hiệu quả về kinh tế. Liên hệ ngay với Việt Âu Group chúng tôi sẽ là người bạn đồng hành của bà con trong suốt khoảng thời gian trồng trọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.