0932 093 899

Vai trò của kẽm đối với cây trồng mà các bạn không thể bỏ qua

Tóm Tắt Nội Dung

Kẽm chính là một chất dinh dưỡng khá quan trọng trong quá trình quang hợp cũng như giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Tình trạng thiếu Kẽm ở đất xảy ra khá thường xuyên nên cho hàm lượng P trong đất cao. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của công ty Việt Âu để biết được vai trò của Kẽm đối với cây trồng nhé. 

Dấu hiệu thiếu kẽm trên cây trồng

Triệu chứng thiếu kẽm thường xuất hiện rõ nhất trên lá của cây, đặc biệt là trên các lá non đã trưởng thành hoàn toàn. Tuy nhiên, sự thiếu hụt kẽm cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cây, như bộ rễ. Khi cây thiếu kẽm, năng suất trồng có thể giảm tới 50% so với cây đầy đủ kẽm.

Lá của cây sẽ bị chuyển màu khi thiếu Kẽm 

Một số triệu chứng rất điển hình của sự thiếu kẽm trên lúa, cây có múi, nho và táo bao gồm: lá chuyển màu xanh lục nhạt, vàng hoặc có những đốm bạc trắng xuất hiện ở phần giữa của lá. Nếu cây thiếu kẽm, có thể xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu trên mặt lá. Lá non trên ngọn rất nhỏ, biến dạng và mọc xít nhau, làm cho chùm lá non xù ra.

Cây có thể còi cọc, lùn, thân cây yếu, mềm. Những chồi non cũng có thể chết khô và sau đó lan dần ra cả cây. Cây chậm ra hoa và quả thường không phát triển, dẫn đến năng suất thấp hoặc không có năng suất. Để tránh sự thiếu kẽm trên cây trồng, người trồng cây cần bổ sung kẽm đầy đủ vào đất trồng hoặc sử dụng phân bón chứa kẽm.

Đọc thêm: Đất chua là gì? Các loại cây trồng phù hợp với đất chua

Vai trò của Kẽm đối với cây trồng

Vai trò của kẽm đối với cây trồng cực kỳ quan trọng, thiếu kẽm có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng và giảm chất lượng của chúng. Triệu chứng thiếu kẽm có thể dễ dàng nhận biết bao gồm: thân cây còi cọc, giảm chiều cao, bệnh úa vàng, lá cây có hình dạng bất thường và còi cọc.

Vai trò của kẽm đối với cây trồng khá quan trọng trong nhiều chức năng sinh lý

Những triệu chứng này phụ thuộc vào loại cây trồng và nó chỉ biểu hiện khi cây thiếu kẽm nghiêm trọng. Nếu thiếu kẽm ở mức nhẹ đến vừa phải, năng suất cây trồng có thể giảm khoảng 20% hoặc nhiều hơn, mặc dù không có những triệu chứng rõ ràng.

Những lưu ý khi sử dụng kẽm trên cây trồng

Không nên bổ sung một lúc quá nhiều kẽm cho cây. Độ nhạy cảm đối với hóa chất của cây là điều rất quan trọng nên cần phải cân nhắc khi bón phân vi lượng. Bón vừa đủ là tốt nhất để đạt được năng suất cao.

Sau khi bón phân vi lượng hoặc phun vi lượng cho cây ăn quả trong 2 năm liền, cần ngừng 1-2 năm trước khi sử dụng lại. Với các cây hàng năm như lúa, ngô, đậu đỗ, có thể phun liên tục nhiều năm cho đến khi thấy không còn hiệu quả.

Nếu bón quá nhiều các chất vi dinh dưỡng càng khiến cho cây trồng giảm đi năng suất. Những loại cây trồng nhạy cảm nhất khi thiếu kẽm là ngô, đậu. Đối với sắt, những loại cây trồng nhạy cảm là đậu, lúa miến và đậu tương.

Tìm hiểu thêm: Dung dịch thủy canh cho cây cảnh là gì? Có nên sử dụng hay không?

Những thương hiệu phân bón Kẽm chất lượng 

Phân bón Via chứa Kẽm

Phân hỗn hợp npk VIA được sản xuất bởi công ty Việt Âu và được biết đến như một loại phân bón đa năng có chứa Kẽm. Nó giúp nuôi dưỡng và tăng cường sự phát triển của cây trong suốt quá trình tăng trưởng. Không chỉ hỗ trợ cho sự ra rễ cám nhanh và đầu rễ mập hơn, hỗn hợp npk VIA còn giúp cây phát triển lá to hơn. Loại phân này phù hợp sử dụng cho mọi loại cây công nghiệp và cây ăn quả.

Ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt, phân hỗn hợp npk VIA còn giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng trong đất, tăng cường sức đề kháng của cây và kích thích cây phát triển nhiều nhánh. Đặc biệt, loại phân này cũng giúp cải tạo đất, làm cho đất “khỏe” hơn và chống lại tình trạng khô cằn và xốp đất. Hỗn hợp npk VIA cũng ngăn ngừa sự sinh sản của các loại sâu bọ và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng độ phì nhiêu của đất.

Phân bón hỗn hợp NPK 3M Gold

Phân bón hỗn hợp NPK 3M Gold được thiết kế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bộ rễ cây trồng, giúp chúng phát triển mạnh và khỏe mạnh. Sản phẩm còn có khả năng cải thiện độ phì nhiêu của đất trồng, tăng cường chất lượng đất và kích thích quá trình ra rễ của cây trồng diễn ra nhanh chóng.

Đặc biệt là đầu rễ phát triển to và mập phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. Bên cạnh đó, việc sử dụng phân bón 3M Gold trên lá còn giúp cây trồng phát triển lá to hơn, đồng thời giảm rụng hoa và tăng khả năng đậu trái.

Bài viết trên đây của Công ty Việt Âu hy vọng sẽ giúp cho nhiều bạn đọc hiểu rõ hơn về vai trò của Kẽm đối với cây trồng trong nông nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ chọn được những sản phẩm chất lượng nhất để giúp cây đạt năng suất cao khi thu hoạch nhé.

Hãy theo dõi website Việt Âu Group để tìm hiểu thêm những thông tin về cây trồng cũng như những sản phẩm VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP nhằm đạt được hiệu quả, năng suất cao nhất trong trồng trọt và chăm sóc cây trồng.

Blog liên quan: Sử dụng thuốc tây cho cây trồng, nên hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *