Vai trò của clo trong cơ thể thực vật? Giải pháp bổ sung Clo cho cây.

Kiến thức nông nghiệp: Clo là gì? Vai trò của Clo trong cơ thể thực vật? Biểu hiện khi cây bị thiếu và thừa Clo? Tất cả sẽ được Việt Âu Group giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vai trò của Clo trong cơ thể thực vật

Clo là một trong những nguyên tố cần thiết cho mọi cây trồng. Chúng giữ vai trò mật thiết với quá trình sinh trưởng – phát triển thực vật.

1. Clo tham gia vào quá trình phản ứng năng lượng của cây

Vai trò của Clo trong cơ thể thực vật? Nhờ có Clo mà mọi hoạt động chuyển hóa năng lượng thành tế bào thực vật được diễn ra nhanh chóng và hoàn thiện.

Vai trò của Clo trong cơ thể thực vật – Clo tham gia quá trình phản ứng năng lượng của cây

2. Clo tham gia quá trình vận chuyển chất

Làm thế nào để chất dinh dưỡng từ phân bón ở rễ có thể được vận chuyển là tế bào thân, lá, nuôi dưỡng cây? Đó chính là nhờ Clo và một vài chất khác đã tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng từ gốc lên thân rồi đến ngọn. Nếu quá trình này không diễn ra thì chắc chắn cây sẽ chết vì không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phát triển.

 Clo tham gia vận chuyển chất

3. Điều hòa khí khổng, kiểm soát hơi nước khỏi cây

Điều hòa khí khổng nói theo cách dễ hiểu hơn đó chính là sự thoát hơi nước của thực vật. Clo giúp cho việc đóng mở khí khổng diễn ra đều đặn và ổn định hơn.

Clo giúp điều hòa khí khổng và kiểm soát hơi nước

Biểu hiện của cây trồng khi bị thiếu hoặc thừa Clo

Sau khi biết được vai trò của Clo trong cơ thể thực vật. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các biểu hiện của cây trồng khi bị thiếu hoặc dư Clo.

1.  Biểu hiện của cây bị thiếu Clo

Cây bị thiếu Clo sẽ xảy ra hiện tượng như: lá cây héo úa, màu lá chuyển sang màu vàng, dần dần bị hoại tử. Nếu không được cung cấp sớm thì có khả năng cây sẽ bị chết.

2. Biểu hiện của cây thừa Clo

Vì trong phân bón có chứa khá nhiều Clo. Nên bón phân với số lượng nhiều và không đúng lúc thì rất dễ khiến lá cây sẽ trở nên dày cộm và bị cuộn tròn. Giảm khả năng hấp thụ nước mên đầu lá sẽ bị cháy, héo úa. Chất lượng rau, lá suy giảm.

Cách khắc phục khi cây bị thiếu Clo

Để khắc phục tình trạng thiếu Clo ở cây. Bạn chỉ cần bổ sung thêm phân bón có chứa gốc Cl- là được. Tuy nhiên nên căn cứ vào từng thời điểm mà có liều lượng bón phân thích hợp.

Các lưu ý khi cung cấp Clo cho cây

1. Hạn chế cung cấp Clo cho các cây

Tuy Clo là thành phần cần thiết cho thực vật. Thế nhưng cũng có một số loại cây không phù hợp với Clo. Ví dụ như: cây sầu riêng, bơ, khoai tây, thuốc lá… Vậy nên bạn cần tránh bón phân chứa nhiều Clo nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng nông sản.

2. Không cung cấp thêm Clo cho cây trồng ở những vùng ven biển

Ở những vùng biển hoặc ven biển thì thường có đất đai khô hạn nên đất sẽ tích trữ nồng độ Clo rất cao. Vì vậy không cần cung cấp thêm Clo ở đây.

Clo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể thực vật

3. Ưu tiên sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ

Trong phân chuồng, phân hữu cơ có hàm lượng Clo tương đối thấp nên bạn sẽ dễ kiểm soát được mức độ Clo cần thiết. Đặc biệt, 2 loại phân này rất dễ hòa tan nên hiệu quả sẽ cao hơn các dòng phân bón khác.

Việt Âu Group – cùng bạn chăm sóc cây trồng

Việt Âu Group đã và đang là đơn vị đồng hành của hàng trăm nghìn hộ nông dân. Chúng tôi cung cấp rất nhiều sản phẩm để chăm sóc và cải tạo cây cối, đất đai như:

  • Phân bón rễ: phân bón ra rễ nhanh Humic Super, NPK Via xanh…

  • Phân bón chuyên dùng: phân lân 98 – chuyên xử lý cho hoa nghịch vụ, phân Amino Bio Via, phân bón ra hoa Viabong

Kết lại

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, bạn đã hiểu thêm về các kiến thức cần thiết trong nông nghiệp: Clo là gì, vai trò của Clo trong cơ thể thực vật? Biểu hiện của cây thiếu và thừa Clo…

Nếu có nhu cầu giải đáp hoặc tư vấn các thông tin về sản phẩm thì đừng ngần ngại gì mà không liên hệ ngay với Việt Âu Group qua số điện thoại: 02 866 815 899 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.