Trồng cà phê Tây Nguyên cần nguồn dinh dưỡng như thế nào để cây cho năng suất cao

Theo như các nhà khoa học khảo sát và nghiên cứu đất trồng cà phê của các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu là đất nâu đỏ bazan. Đất có tầng đất khá dày, độ dốc vừa phải và khá tơi xốp. Kết cấu hạt chiếm ưu thế hơn hẳn và phản ứng đất hầu hết thuộc loại chua (pHKCL = 4,0 – 4,7).

Đất trồng cà phê cần nguồn dinh dưỡng như thế nào?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê trên đất ở Tây Nguyên cần những yếu tố dinh dưỡng như :

Đất trồng cà phê có đủ hàm lượng đạm (N) 

dat-trong-ca-phe
Nhu cầu dinh dưỡng của cây cà phê như thế nào ?

Đạm là nguyên tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển của cây cà phê non. Không những vậy mà cây cà phê đang cho thu hoạch cũng cần lượng đạm nhiều. Đất trồng cà phê nhiều đạm nhất vào mùa mưa là giai đoạn cây phát triển. Và đây cũng là mùa tạo cành, lá mới dự trữ cho năm sau. Nếu không cung cấp đủ đạm cho cây vào lúc này thì đạm sẽ tập trung nuôi quả. Từ đó sinh trưởng dinh dưỡng bị ngưng trệ, sự phân cành dự trữ kém. Năm sau năng suất sẽ giảm, lượng đạm cà phê thâm canh cần khoảng từ 300 – 350kg N/ha. Nếu như cung cấp đạm quá nhiều cây sẽ dư lượng đạm. Từ đó lá sẽ mỏng mềm, sự quang hợp sẽ kém đi, sức đề kháng cho cây yếu cây sẽ dễ bị sâu bệnh tấn công.

Nhu cầu về lân (P2O5) đối với đất trồng cà phê

Mặc dù lân không cần nhiều bằng đạm nhưng đóng vai trò rất quan trọng. Chúng quyết định cho sự phát triển của bộ rễ cây khi cây cà phê còn non cho đến khi ra quả. Lân còn tham gia vào quá trình tăng sự phân hóa mầm non, đậu quả. Và tích lũy dinh dưỡng vào hạt, nên vào giai đoạn ra quả cần cung cấp đủ lân để quả đạt năng suất hơn.

Phân lân thường được dùng để bón lót trước khi trồng cây con và bón  cho cây cà phê khi ra hoa cũng như thời kỳ cây mang quả. Đất trồng cà phê ở Tây Nguyên chủ yếu là đất bazan thường thiếu lân dễ tiêu. Thường thì bà con sẽ bón lân với tỉ lệ thích hợp (3-2-3 theo thứ tự N, P2O5, K2O). Liều lượng lân sẽ từ khoảng 200 – 250kg P2O5/ha, cây sẽ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Nhu cầu về kali (K2O) đối với cây cà phê

Cây cà phê còn nhỏ sẽ không cần lượng kali nhiều. Tuy nhiên khi bước vào thời kỳ kinh doanh. Đặc biệt là các vườn cà phê cao sản. Thời kỳ phát triển quả cho đến khi thu hoạch thì nhu cầu kali tăng nhanh. Nhiều thực nghiệm cho thất bón kali giúp làm tăng năng suất cây. Và giảm tỷ lệ quả rụng, giảm sâu bệnh, khô cành, khô quả.

Đất đỏ bazan Tây Nguyên có hàm lượng kali ít nên nếu không được bón kali sau vài vụ thu hoạch. Đất trồng cà phê sẽ bị cạn kiệt kali. Và triệu chứng thiếu kali sẽ xuất hiện trên lá cây. Đó sẽ là những vết cháy màu nâu đen từ chóp và dọc hai bên rìa lá. Lá già rụng sớm năng suất thấp với mức bón 350-400kg K2O/ha sẽ ổn định năng suất cà phê từ 3-4 tấn nhân/ha.

dat-trong-ca-phe

Nhu cầu về các chất trung vi lượng đối với đất trồng cà phê

+ Nhu cầu về canxi (Ca):

Đất trồng cà phê rất cần canxi, bởi vì canxi có thành phần dinh dưỡng khá cao ở các bộ phận của cây. Canxi giúp cây điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng tổng hợp chất khô. Lượng canxi cây lấy đi từ đất nhiều hơn gấp 3 lần lân. Thường thì đất Tây Nguyên thiếu canxi cho nên với mức bón từ 600-700kg CaO/ha là vừa, giảm độ chua của đất tạo môi trường thuận lợi cho cà phê phát triển.

+ Nhu cầu magie:

magie rất cần cho sự quang hợp và tổng hợp chất khô. Đặc biệt đối với cà phê trong quá trình kinh doanh thường mang số lượng quả lớn. Tỉ lệ lá phục vụ cho nuôi quả không tương xứng và thường thấp hơn nhu cầu nuôi quả. Vì vậy Magie cần phải được cung cấp đủ để nâng cao hiệu suất quang hợp giúp cây đủ sức mang quả. Hạn chế hiện tượng quả rụng, trái to, nhân chắc, giúp cây nâng cao sức đề kháng chống chọi với sâu bệnh. Mức bón ma giê thích hợp cho cây cà phê từ 80-100kg/ha.

+ Nhu cầu lưu huỳnh (S):

Lưu huỳnh là một thành phần rất quan trọng trong đất trồng cà phê. Là cà phê có thành phần lưu huỳnh còn cao hơn cả lân. Nếu thiếu lưu huỳnh cây sẽ bị bạc lá, giảm năng suất và chất lượng quả. Lượng lưu huỳnh thấp hơn nhiều so với những chất trung lượng khác nhưng cũng rất cần thiết không thể thiếu được

Nhu cầu phân bón trên đất bazan cho cây cà phê

Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa trước đây đất Tây Nguyên thiếu lưu huỳnh. Tuy nhiên hiện nay hàm lượng lưu huỳnh trong tầng đất mặt ở Tây Nguyên quá cao (86 ppm) có nguy cơ gây ngộ độc cho cây cà phê. Là bởi vì nông dân thích sử dụng các loại phân bón có hàm lượng lưu huỳnh cao NPK 16.16.8-13S. Theo thói quen đã có từ thời trước giải phóng và lâu ngày S tích tụ lại”.

Bên cạnh đó hàng năm nước ta nhập khẩu hàng vạn tấn đạm SA. Có hàm lượng 24% S để sản xuất phân NPK. Đồng thời sử dụng hàng triệu tấn supe lân có hàm lượng 12% lưu huỳnh. Trải qua thời gian lượng phân trên đã làm chua hóa đất và tích tụ lưu huỳnh gây ngộ độc cây.

+ Nhu cầu kẽm (Zn) trong đất trồng cà phê :

Tại Tây Nguyên hàm lượng kẽm khá phổ biến (một số nơi thiếu hụt trầm trọng). Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cà phê. Mặc dù không cần nhiều kẽm nhưng không thể thiếu đặc biệt với cà phê trong thời kỳ sản xuất. Nếu thiếu kẽm sẽ xuất hiện trên lá non ở đầu cành hay đầu ngọn thân. Lá sẽ có dạng lưỡi dao chích, dọc gân chính của lá hay úa vàng toàn lá.

+ Nhu cầu về Bo (B).:

Mô líp đen, đồng, sắt, cô ban đây là những nguyên tố dinh dưỡng cây cà phê cần không nhiều. Nhưng cũng không thể thiếu có vai trò quan trọng. Trong việc hình thành các men xúc tác tổng hợp dinh dưỡng cho quả và nhân. Nếu như đất trồng cà phê thiếu những nguyên tố này lá ở phần ngọn, chồi hay chết. Là sẽ bị biến dạng cong queo, phần ngọn lá có thể biến thành màu vàng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng phát triển của cà phê.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, trung vi lượng cân đối giúp cây đậu trái nhiều hơnSử dụng phân bón hữu cơ đang trở nên phổ biến hơn. Bởi vì ngoài khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thì còn bảo vệ đất. Tùy từng giai đoạn mà bà con nông dân lựa chọn loại phân bón phù hợp. Giai đoạn ươm mầm sử dụng các loại phân hỗn hợp VIAUXIN giúp cây ra rễ, cây cứng cáp. Hay đến giai đoạn cây cần chuyển mầm hoa thì có thể sử dụng loại phân hỗn hợp ViAmino ,…

Việt Âu chuyên cung cấp các loại phân bón hữu cơ tại TPHCM

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp phân bón hữu cơ. Tuy nhiên bởi vì có nhiều đơn vị cung cấp bạn sẽ phân vân không biết nên lựa chọn đơn vị nào. Việt Âu là đơn vị chuyên cung cấp phân hữu cơ uy tín trên thị trường TPHCM nói riêng và toàn quốc nói chung.

Phân hỗn hợp ViAmino chuyển mầm hoa tốt cho cây cà phê

Đến với Việt Âu bạn không chỉ lựa chọn được loại phân bón phù hợp với giá phải chăng. Mà bên cạnh đó với đội ngũ nhân viên am hiểu khoa học kỹ thuật sẽ giúp bạn tư vấn chăm sóc cây trồng của bạn phát triển tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VIỆT ÂU

Địa chỉ: 19E4 Đường DD4, KP 4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.