TÌM HIỂU KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC GIỐNG XOÀI CÁT HÒA LỘC

Xoài cát Hòa Lộc là một loại trái cây đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại quả được nhiều người ưa chuộng với hương vị thơm ngon và mang lại giá trị kinh tế cao. Thế nhưng làm thế nào để trồng và chăm sóc xoài cát Hòa Lộc tốt. Hãy cùng Âu Việt theo dõi qua bài viết này nhé 

I. Đặc điểm sinh thái của Xoài Cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc thuộc tỉnh Định Tường ngày nay là Tiền Giang. Đây là một giống xoài ngon, có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay. 

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả ngon có giá trị kinh tế cao

Xoài có hình dạng thuôn dài, phần mình tròn có eo rốn quả rõ. Phần đỉnh thường nhọ và bầu gần phần cuống. Khi quả chín sẽ có màu vàng tươi đều khắp quả. Phần vỏ khá mịn và được phủ một lớp phấn mịn. Những đốm nhỏ màu nâu phía bên ngoài, phần thịt quả sẽ có màu vàng tươi. Có độ chắc thịt cao, mịn, dẻo và khá ít xơ. Khi quả chín thường có vị ngọt mùi thơm đặc trưng, loại xoài này thường cho ra trái sau 1 năm và kể từ khi ra hoa đến khi thu hoạch chỉ khoảng từ 3.5 đến 4 tháng thường là từ tháng 3 – 5 dương

Xoài là loại trái cây nhiệt đới nên có thể chịu được hạn hán lên tới 40 – 45 độ C. Tuy nhiên loại cây này chỉ thích hợp với nhiệt độ từ 23 – 28 độ C cây mới có thể phát triển được. Để cây phát triển một cách tốt nhất và cho năng suất cao bà con cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài Cát Hòa Lộc 

Để xoài đạt được năng suất cao cần phải chú trọng vào khâu chăm sóc. Lựa chọn được cây giống khỏe, tốt thôi chưa đủ. Trong quá trình phát triển của cây bà con cần bổ sung thêm những loại phân bón. Tùy thuộc vào mỗi loại đất, mỗi giai đoạn sẽ bón và chăm sóc khác nhau. Hãy cũng theo chân Âu Việt để hiểu kỹ hơn về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống xoài cát Hòa Lộc này.

1. Kỹ thuật trồng mới cây xoài

Xoài có thể trồng quanh năm không giới hạn mùa. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa. Đây là giai đoạn cây có khả năng sống sót cao nhất, phù hợp với điều kiện phát triển của cây xoài. 

Trước khi trồng cây bà con nên bón lót khoảng 2kg/hố phân hữu cơ rồi xới đất tơi cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Thường nên đào hố có kích thước 60 – 60 -60 cm. Tại những vùng thấp thì nên đào có đường kính to hơn khoảng 90 -100cm và cao từ 50 -60cm

Mật độ trồng cây thì vào khoảng 70 – 200 cây/ha vì vây xoài có tán khá rộng nên cần phải có khoảng trống thích hợp cho cây phát triển. 

xoai-cat-hoa-loc
Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài Hòa Lộc để đạt năng suất cao

2. Kỹ thuật bón phân cho cây xoài 

Bón phân cũng chiếm một phần rất quan trọng trong năng suất cũng như chất lượng cây trồng. Để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bà con nên lựa chọn những loại phân bón hữu cơ, phân bón vi sinh vật. Bởi vì loại phân này vừa có tác dụng cung cấp chất hữu cơ vừa cải tạo và bảo vệ môi trường. Trước khi trồng cây bà con nên bón lót 2kg/hố cho cây. Giai đoạn cây 1 năm tuổi bón 1kg/gốc, 2 năm tuổi 2kg/gốc. Đến thời kỳ làm bông, thời kỳ cho trái và sau thu hoạch bón 5kg/gốc.

Khi bón phân bà con cần lưu ý phải cân đối lượng phân bón cho cây xoài cát Hòa Lộc tùy theo thời tiết, thổ nhưỡng. Nên thăm vườn thường xuyên và bón cùng một loại phân cho cây. 

III. Kỹ thuật xử lý xoài Cát Hòa Lộc ra hoa trái vụ

Để xoài cát Hòa Lộc ra quả trái mùa thì bà con cần phải áp dụng đúng phương pháp canh tác. CŨng như việc tưới nước, bón phân hay sử dụng các loại phân bón tăng đậu trái. Thường thì để xoài ra hoa trái mùa bà con cần lưu ý và nhiệt độ, bón phân kích thích đậu trái.

Phân bón NITRO VIA kích thích cây nhanh ra đọt non

Sau khi đã thu hoạch xong vụ mùa vào khoảng tháng 2,3 dương lịch. Cần phải cắt tỉa cây và tưới nước cho cây, để cây mau ra đọt non bà con có thể bón thêm phân bón NITRO VIA kích thích cây nhanh ra đọt non. Cho đến tầm tháng 7 lá xoài có đọt non thì cần tưới thêm phân VIABONG để kích thích cây ra bông cực mạnh. 

Phân bón VIABONG giúp cho cây đơm bông cực mạnh

Sau đó khoảng 1-2 năm tùy theo sự sinh trưởng và phát triển của cây mà tiến hành xử lý lại. Tuy nhiên bà con cần lưu ý khi xử lý cho cho cây ra hoa trái vụ thường sẽ bị bệnh thán thư, tỷ lệ đậu quả thấp hơn. Cần phải có những biện pháp phòng tránh để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất có thể. 

Để mua phân Nitro VIA và VIABONG hãy liên hệ với chúng tôi thông qua :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.