0932 093 899

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây nhãn đem lại năng suất cao cho bà con

Tóm Tắt Nội Dung

Cây nhãn là loại cây ăn quả ngon ngọt và được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt quả nhãn với những công dụng cực kỳ tốt như cung cấp vitamin C, sắt hay giúp tăng cường xương khớp. Bởi vậy trên thị trường, nhãn thường được tiêu thụ rất nhanh trong thời gian ngắn. Đã có rất nhiều hộ gia định quyết định trồng nhãn để kinh doanh, nhưng không phải gia đình nào trồng cây cũng được theo ý muốn. Vậy nên hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về một số kỹ thuật trồng cây nhãn đem lại năng suất cao cho bà con nhé!

Kỹ thuật trồng cây nhãn – Đặc điểm sinh thái của cây nhãn

Để có thể trồng được cây nhãn một cách hiệu quả thì bà con không nên quả qua những đặc điểm sinh thái rất quan trọng của cây nhãn. Cụ thể như sau:

Khí hậu thích hợp của cây nhãn

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây nhãn có thể sinh trưởng và phát triển một cách hoàn thiện thì nên từ 21 – 27 độ C. Còn nếu nào mùa hoa nở thì từ 25 – 31 độ C. Vào mùa đông thì cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa của cây nhãn.

Ánh sáng thích hợp của cây nhãn

Ánh sáng rất quan trọng trong việc phát triển của cây nhãn, bởi khi ánh sáng được chiếu vào bên trong tán cây, giúp cho cây được phát triển và sai trái. Ngoài ra, ánh sáng còn giúp đậu trái, khiến bỏ bóng và vị ngọt hơn.

ky-thuat-trong-cay-nhan-1

Ánh sáng rất quan trọng trong việc phát triển của cây nhãn

Lượng mưa

Lượng mưa thích hợp cho cây nhãn thường rơi vào khoảng 1300 – 1600mm. Tuy cây nhãn là cây ưa ẩm nhưng lại không chịu úng và đặc biệt rất nhạy cảm với việc bị ngập nước. Nếu vào khoảng thời gian khô hạn thì sẽ làm cho cây chậm sinh trưởng, đậu trái và ra hoa xảy ra rất khó khăn.

Đất đai

Cây nhãn trồng thích hợp nhất là ở đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và đất phù sa. Ngoài ra còn rất nhiều loại đất khác mà có thể trồng được cây nhãn. Đất thường sẽ có độ ẩm từ 5,5 – 6,5 và không thích hợp trên đất sét nặn.

Một trong những loại đất thích hợp để trồng cây nhãn đó là đất phù sa

Kỹ thuật trồng cây nhãn đạt năng suất cao

Kỹ thuật trồng cây nắm vai trò gần như là 90% trong việc quyết định độ hiệu quả của cây. Nếu bà còn biết kỹ thuật trồng cây nhãn thì sẽ đem lại hiệu suất cao nhất cho cây nhãn. Cụ thể như sau: 

Chuẩn bị đất trồng

Bởi bộ rễ của cây nhãn chịu nước kém nên nếu có bị ngập trong thời gian dài sẽ khiến cho rễ bị thối gây nên chết cây. Bởi vậy, nếu muốn trồng cây nhãn thì nên chú ý đến việc bờ bao, cống bọng thoát nước cho cây nhãn khi vào mùa mưa lũ. Bà con nên trồng trên các mô đất đắp thành hình tròn rộng 60 – 80cm và cao khoảng 50 – 70cm. 

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây nhãn

Bà con nên bón đầy đủ và cân đối cho cây nhãn giúp tăng năng xuất và góp phần khắc phục những hiện tượng ra quả cách năm. 

  • Đạm: giúp cho cây sinh trưởng và phát triển hoàn thiện, tăng khả năng phân cành
  • Kali: giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp đạm cho cây và sự ra hoa.
  • Lân: thúc đẩy sự phát triển của rễ cây và sự hình thành quả của cây
  • Ngoài ra nhãn còn cần các chất trung và vi lượng như Mg, Ca, S, Si,…

Nên bắt đầu trồng cây nhãn vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Bà con nên trồng cây nhãn vào khoảng thời điểm  từ đầu tháng 4 cho đến giữa tháng 5. Bởi thời điểm này thường có mưa, cây nhãn sẽ dễ dàng phát triển và mau lớn. Giúp tiết kiệm được công sức cũng như thời gian của bà con trong việc tưới nước.

Nên trồng cây nhãn từ đầu tháng 4 cho đến giữa tháng 5

Đặc biệt nếu trời mưa quá to, ruộng bị ngập nước thì bà con cần tháo nước ngay để tránh cho rễ bị ngập úng gây chết cây và ảnh hưởng trực tiếp từ sâu bệnh đến sự phát triển của cây.

Kỹ thuật tưới nước và phân bón cho cây nhãn

Nếu bà con tưới nước cho cây nhãn cũng cần có một lượng nhất định và tưới theo định kỳ như 3 ngày 1 lần tưới. Nếu trời không mưa thì nên tưới thêm cho cây. Cây nhãn cần được cung cấp đủ nước để phát triển và nhanh ra hoa, kết trái. Ngoài việc tưới nước ra thì phân bón cho cây nhãn cũng rất quan trọng. Bởi cây cần nhiều chất đạm và kali để có thể đạt được năng suất cao thì bà con nên chọn những loại phân bón đạm và phân bón kali hoặc bà con có thể sử dụng những loại phân bón hỗn hợp như phân hỗn hợp VIAUXIN chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng để cho cây phát triển một cách hoàn thiện nhất.

Phân hỗn hợp VIAUXIN chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng

Lời kết

Trồng cây nhãn sẽ không còn khó nếu bà con biết cách trồng để có thể đem lại năng suất cao nhất cũng như mang lại nguồn lợi cao cho chính bà con. Liên hệ ngay với Việt Âu Group để có thể mua được những loại phân bón chất lượng và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *