0932 093 899

Tìm hiểu kỹ thuật trồng cây điều

Tóm Tắt Nội Dung

Hiện nay có rất nhiều bà con muốn tìm hiểu kỹ thuật trồng cây điều các bà con phải tìm hiểu thật kỹ và điều kiện thời tiết thuận lợi thời tiết. tốt nhất bà con nên trồng vào mùa mưa thì cây sẽ được cung cấp đầy đủ nước và điều kiện sinh trưởng hơn.

Đặc điểm sinh thái của điều

 Đặc điểm sinh thái của điều chúng ta có thể tìm ra những giống điều thích hợp ở các địa phương và tìm ra được các giải pháp cải tạo thích hợp nếu bà con muốn trồng điều trong thời gian dài.

Ky-thuat-trong-cay-dieu-1

Tìm đất đài, ánh sáng, nhiệt độ phù hợp để trồng cây điều

Đất đai

Điều có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt hay đất có tầng canh tác mỏng đất dốc, điều phù hợp ở những vùng có giàu chất dinh dưỡng, có hàm lượng hữu cơ cao và thoát nước tốt và điều không thích hợp ở những vùng đất úng hay nhiễm mặn. Điều có thể sinh trường tốt ở những vùng đất bạc màu nhờ hệ thống bộ rễ ăn sâu, tuy nhiên cần bón phân cải tạo nhiều xuyên để điều được sinh trưởng tốt hơn, đối với những vùng đất nhiều phèn cần nhanh chóng chữa phèn, lên mô. 

Ánh sáng

Cây điều là loại cây ưa ánh sáng, để sự sinh trưởng và phát triển của cây điều cần tới 2000 giờ chiều sáng/ năm. Điều thích hợp ở những nơi quang đãng, ít mây mới có thể xòe rộng, lá và hoa thường tập trung ở đầu cách nên các bà con cần chú ý đến mật ong khi trông sao cho đủ ánh sáng đến cây. Trồng điều dày quá không có hoặc ít quả.

Lượng mưa và độ ẩm

Có thể trồng cây điều ở những vùng có lượng mưa 1000mm đến 1800mm, lượng mưa được phân đều trong các tháng mùa mưa, nếu lượng mưa dưới 1000mm/ năm thì cây điều sẽ ngừng ra trái nhưng vẫn có thể cung cấp gỗ và củi. Ngoài ra điều không thích hợp trồng ở những nơi mưa quá nhiều, nều được trồng ở những nơi có 4000mm/ năm thì điều có thể sinh trường những năm suất rất thấp, chất lượng kém.

Nhiệt độ 

Nếu muốn trồng cây điều quan trọng nhất là nhiệt độ có thích hợp với việc trồng điều ở những nơi có nhiệt độ cao quanh năm và nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt là từ 24 đến 28 độ C. Nếu gặp phải nhiệt độ dưới 18 độ trong thời gian dài thì cây sẽ phát triển chậm hơn, nếu nhiệt độ xuống tận 5 độ hoặc 45 độ C thì cây sẽ ngừng sinh trường.

Kỹ thuật trồng điều

Khi trồng điều các bà con cần tìm hiểu, đất trồng, nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây điều và mùa nào phù hợp để trồng cây điều. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Tưới nước thường xuyên để cây điều có thể phát triển hơn

Chuẩn bị đất trồng

  •  Đầu tiên bạn nên chọn đất trồng điều: Cần đặt ở những vùng có điều kiện tự nhiên đáp ứng được nhu cầu về khí hậu và đất đai. Cần tìm loại đất có độ màu mỡ khác nhau như đất xám, đất đỏ bazan…Có rất nhiều loại đất trồng điều khác nhau mang lại hiệu quả cao trong việc trồng điều.
  • Bước thứ hai bạn nên dọn đất: việc dọn đất có thể giảm nguy cơ nhiễm sâu bệnh, ngăn ngừa sự hình thành của nấm lan sang cây.  Trong quá trình khai hoang, bà con nên hạn chế khai hoang trắng. Đối với nhỏm rừng và thảm thực vật tự nhiên ở đỉnh đồi có tác dụng chống xói mòn cần phải dữ lại, không nên khai hoang.
  • Bước thứ ba làm đất: để cải thiện tính chất lý, hóa học của đất, làm tăng tính thấm nước, giữ phân của đất. Làm đất còn góp phần chế độ nước và chế độ không khí, làm tăng cường hoạt động của vi sinh vật trong đất.

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây điều 

Cây điều là cây có đặc tính ra hoa đầu cành, hoa điều thụ phấn cần nhiều ánh sáng. Vì thế bà con nên để hoa điều dễ dàng thụ phấn, chùm hoa phải vương dài, chùm hoa lớn. Các bà con nên đề phòng trừ một số loại nấm bệnh như nấm hồng, thán thư, nấm mốc, rong rêu trên cây … Ngoài ra chế độ dinh dưỡng cho cây điều cũng rất cần thiết cho cây.

Bắt đầu trồng và mùa nào để đạt được năng suất cao nhất

Cây điều không kén đất, nhưng lại kém khí hậu chính vì vậy, không phải bất cứ đâu cũng trồng được cây điều. Vùng trồng được điều là từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào, nhưng kết quả tốt xấu còn tùy vào các vùng, chứ không phải trong phần lãnh thổ nào cây điều cùng sinh trưởng tối như nhau cả. Điều được voi là giống cây vùng khí hậu, thì cây điều cũng thích nghi với độ cao chừng bốn, năm trăm mét trở lên xuống so với mặt nước biển. Những vùng cao trên bảy trăm mét trồng điều không sống nổi.

Kỹ thuật tưới nước và phân bón cho cây điều

Khi tưới nước và phân bón cho cây điều, chúng ta thường phải hòa tan phân bón với nước, tạo thành dung dịch phân bón bỏng để có thể dễ dàng đưa phân bón từ bồn chứa phân qua hệ thống tưới đến từng gốc cây trồng.

Tìm hiểu kỹ thuật tưới nước và phân bón cho cây điều

Kỹ thuật tưới nước cho cây điều

Hiện nay có nhiều bà con thường dùng thủ dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Nó có vai tròn trong việc đưa phân từ bồn chứa qua hệ thống ống dẫn đến với từng gốc cây trồng. Xác định được lượng nước và phân bón cần cung cấp cho từng cây điều, từ đó canh chỉnh lượng nước tưới mỗi gốc cây cho phù hợp.

Phân bón cho cây điều

Cần đảm bảo đầy đủ các thành phần đa lượng theo tỷ lệ cân đối phù hợp với nhu cầu sinh lý của cây trồng. Tốt nhất là các bà con nên dùng loại phân bón hòa tan chuyên dùng cho tưới nhỏ bao gồm đầy đủ các nguyên tố tối đa, trung và vi lượng. 

Lời kết 

Trước khi bà con muốn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây điều, bà con nên tìm hiểu đất đai có phù hợp trồng cây điều không, tìm hiểu kỹ thuật trồng cây điều và kỹ thuật tưới nước và phân bón cho cây điều. Chỉ với vài bước trên thôi bà con sẽ có một vườn cây điều chắc khỏe ra quả và hoa tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *