0932 093 899

TÌM HIỂU KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHUỐI 

Tóm Tắt Nội Dung

Cây chuối là một loại cây có giá trị dinh dưỡng cao. Có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người. Là loại cây ăn quả nhiệt đới, rất dễ trồng và cho sản lượng cao nên được bà con nông dân ưa chuộng. Năng suất trung bình của cây chuối có thể đạt lên tới 20 – 30 tấn/ha. Từ khi chuối xuất hiện chồi hay còn gọi là cây chuối con cho đến khi có buồng thu hoạch là khoảng 2 năm. Vậy trồng cây chuối cần chú ý những gì ?

I. Đặc điểm sinh thái của chuối

Chuối có tên khoa học là Musa sapientum L,  thuộc họ Musaceae. Phần thân chính nằm ở phía dưới mặt đất người ta gọi là củ chuối. Phần thân ngầm này sẽ đẻ ra cây con hay còn gọi là chồi. Phần lá của cây chuối có hình trôn ốc quyện chặt với nhau tạo thành thân giả. Hoa chuối sẽ xuất hiện trên phần thân giả ở giữa cuống lá và bẹ. Đặc điểm của cây chuối là mỗi thân giả chỉ có một buồng. Vòng đời của cây sẽ kết thúc khi thu hoạch buồng chuối đó. 

trong-cay-chuoi
Đặc điểm sinh thái của chuối

Chuối thường thích hợp trồng trên đất phù sa tơi xốp, giàu dinh dưỡng, có nhiều mùn. Tuy nhiên cần phải giữ được ẩm và thoát nước tốt để cây không bị úng. Đất trồng chuối có lớp đất mặt dày ít nhất khoảng 0,7m để bộ rễ cây có thể phát triển tốt nhất. Độ pH duy trì trong khoảng từ 5 – 7. Nếu đất chua cần phải bón vôi bột để đảm bảo cây được phát triển tốt nhất. Lưu ý nếu muốn chuối phát triển tốt trước 2-3 vụ trồng các loại cây khác không phải trồng chuối.

II. Kỹ thuật trồng chuối áp dụng cho nông dân 3 miền

a. Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trồng rất quan trọng với cây. Phải tạo mặt líp cao hơn mực nước trong mương tối thiểu là 30cm. Lưu ý khi đào mương để lên líp không đưa tần sinh phèn. Hoặc các vật liệu sinh phèn lên bề mặt líp. Phần mương đào phải đủ rộng để dễ dàng vận chuyển máy móc, vật tư hay tưới nước vào mùa nắng. Chiều rộng mương thường được tính bằng ½ đến ⅓ chiều rộng của líp.

Đào hố trồng sâu khoảng từ 40-60cm và rộng 40 – 60cm. Sau đó hãy đặt cây con vào giữa hố trồng. Nên lưu ý khi đặt cây con nên để cổ của củ chuối nằm sâu cách mặt đất khoảng 10cm. Hãy trộn phân chuồng, tro trấu hoặc phân hữu cơ đê cung cấp chất dinh dưỡng. Trồng chuối cách bờ mương 1-1.2m vì chuối con có thể tiến  về phía mương.

b. Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây chuối

Cây chuối cũng giống như những loại cây trồng khác cần nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho cây. Vậy cần phải bón lượng phân như thế nào để cây phát triển tốt nhất. Quả chứa chất dinh dưỡng cao thế nhưng năng suất chuối thiếu ổn định bởi vì chưa được chú ý bón phân đầy đủ. 

Để cho năng suất 32 tấn/ha thì quả chuối sẽ lấy đi từ đất 80kg N, 1145kg K2OO, 49kg P2O5. Bởi vì hàm lượng kali trong chuối cao nên cây chuối đòi hỏi lượng kali lớn. Thế nhưng các chất dinh dưỡng lại chủ yếu được giữ trong lá, thân, củ, rễ, ở cả cuống buồng và vỏ quả chuối. Chính vì vậy bà con nông dân có thể tận dụng được  làm phân bón cho cây. Theo các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy rễ và củ chứa 5 -10%. Và thân chứa 10 -12% chất dinh dưỡng cây hút ra từ đất.

trong-cay-chuoi-1
Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây chuối

Lượng đạm – kali trong cây chuối cũng cần phải được cân đối. Bởi vì đây là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả chuối. Tỷ lệ canxi – magie đóng vai trò cũng khá quan trọng. Bởi vì đây là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phát huy hiệu quả của kali

Thường thì lượng phân bón cân đối với cây chuối sẽ là 200kg N, 200kg K2O chi một Ha. Bón phân lân vào khoảng từ 60 – 90kg P2O5 tùy đất. Nếu như đất chua có thể bón thêm vôi để phân phát huy tác dụng. Người ta thường phun kẽm và Bo cho cây. Với hàm lượng 5-10kg/ha và thường phun 1-3 lần trong một vụ.

 c. Bắt đầu trồng chuối vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Chuối là loại cây dễ trồng, tuy nhiên hãy bắt đầu trồng vào mùa mưa. Để có thể tận dụng được lượng nước tưới. Hoặc ở những nơi không có khả năng tưới cho cây. Thì nên trồng chuối khoảng hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới. Thời gian từ trồng đến khi thu hoạch quả là khoảng khoảng 11-12 tháng 

III. Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây chuối

Cần lưu ý chăm sóc chuối đặc biệt trong thời kỳ 3 tháng sau khi trồng. Bởi vì lúc này đất cần được giữ ẩm, làm sạch cỏ. Che phủ đất và bón phân để cây có thể phát triển tốt nhất. Sau khi trồng 15 ngày nếu như cây nào chết hãy thay thế cây khác với kích thước tương đương. Từ 30 – 45 ngày có thể làm cỏ tại khu vực trồng cây. 

trong-cay-chuoi-2
Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây chuối

Nên tưới nước thường xuyên khoảng 2 ngày một lần. Và nên tưới trong suốt 1 tháng đầu tiên. Sau đó mỗi tuần tưới một lần để duy trì độ ẩm cho đất giúp cây phát triển tốt hơn.

Bón phân cho cây cũng rất quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng. Bón lót cần 15kg phân hữu cơ cho mỗi hố, 0,5kg vôi và 300gr lân. Còn đối với bón thúc cần 520g đạm urê khoảng 240g N, 960 g kaliclorua (480 g K2O). Hãy bón cho cây với liều lượng như sau: 

  • Sau trồng 10 ngày và sau trồng 1 tháng : 5 % đạm urê + 5% kaliclorua 
  • Sau trồng 2 tháng: 10% đạm urê + 10% kaliclorua 
  • Sau trồng 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng, 9 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua.                                             

Phân bón hữu cơ NPK Việt Âu chất lượng cao giá thành hợp lý

Việt Âu là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối phân bón hữu cơ NPK. Với nhiều loại phân bón phù hợp với nhu cầu của bà con. Bên cạnh đó với mức giá thành phải chăng Việt Âu đã và đang hợp tác với nhiều đơn vị lớn nhỏ trên cả nước. Tại đây bạn không chỉ mua được loại phân bón cần dùng. Mà còn được chuyên viên tư vấn các phương pháp chăm sóc cây trồng. Để cây khỏe mạnh và phát triển một cách tốt nhất đem lại năng suất cao. Mọi thông tin xin liên hệ :

Phân bón VIAGOLD giúp trái lớn nhanh, to, nặng hơn

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *