Tìm hiểu kỹ thuật bón phân cho cây mai nở hoa đẹp

Cây hoa mai là một loài cây cảnh có giá trị kinh tế cao. Thường vào dịp năm mới ngoài miền Bắc có hoa Đào. Thì ở trong Nam hoa mai vàng sẽ là đại diện. Năm mới nhà nhà đều chưng hoa tết chính vì vậy mà hoa rất được ưa chuộng trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên để chăm sóc và căn hoa nở đúng Tết không phải là việc dễ dàng. Bà con muốn chăm hoa khỏe, đẹp cần ngoài kỹ thuật trồng cây. Còn cần phải nắm vững kỹ thuật bón phân cho cây mai. Để hoa nở đúng dịp cây khỏe mạnh hơn. 

Đặc điểm sinh thái của cây mai

Cây mai là loại cây có xuất xứ từ loại cây hoang dại. Nên có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Vì vậy mà mai sinh trưởng và phát triển tốt trong khí hậu miền Nam. Cây được chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật sẽ cho nhiều hoa và màu sắc đẹp. Thường thì hoa mai sẽ rụng lá và cuối mùa Đông khoảng tháng 1 – 2 dương lịch. Và sẽ nở hoa vào đầu mùa xuân, riêng Mai Tứ Quý nở hoa quanh năm. 

ky-thuat-bon-phan-cho-cay-mai
Cây mai là loại cây có xuất xứ từ loại cây hoang dại

Những vùng từ Nha Trang trở vào trong Nam khi trồng mai sẽ nở đúng mùa. Còn các tỉnh thuộc miền Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, vùng có nhiều mưa lũ. Và mùa lạnh rét kéo dài thì tuy cây mai vẫn sống. Nhưng ở đây cây sinh trưởng không tốt, lại thường ra hoa trái mùa.

Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây mai

Hoa mai vàng thường không kén đất trồng nên có thể trồng được trên các loại đất. Đất thịt, đất cát pha, đất sét, đất đỏ bazan hay đất phù sa. Đất đảm bảo được nguồn dinh dưỡng, không quá nghèo nàn đến nỗi cây cỏ không sống được. Thì hoa mai có thể sinh trưởng được.

Chọn đất trồng mai:

Khi trồng mai lên vườn, líp thì nên chọn loại đất thịt nhẹ. Đất này có nhiều chất hữu cơ. Không trồng trên đất chua, nhiễm phèn hoặc bị mặn, có tồn dư các hóa chất độc hại. Trồng mai trong chậu thì nên chọn các loại đất như trên, nhưng trộn thêm phân với tỷ lệ 70-80% là đất và 20 – 30% còn lại là phân hữu cơ hoai mục.

Kỹ thuật bón phân cho cây mai

Mai thường được trồng trong vườn, líp hoặc là trồng trong chậu. Với mỗi vị trí trồng sẽ có cách bón phân khác nhau.

Mai trồng trên vườn, líp:

  • Bón lót khi trồng:

Sử dụng phân chuồng, phân gia cầm đã ủ hoai khoảng 5-10kg/gốc. Vôi bột khoảng 200-300 gr/gốc + 50-100gr lân. Trộn phân trong đất hoặc đào rãnh trước khi trồng cây con vào

ky-thuat-bon-phan-cho-cay-mai
Chăm sóc cây mai đúng cách sẽ cho hoa đẹp và cây khỏe hơn
  • Bón thúc:

Từ 10-15 ngày sau khi trồng cây bắt đầu ra rễ. Hãy sử dụng phân NPK 20-20-25+TE hòa loãng để tưới. Tưới khoảng 50-100gr/10-15 lít nước và tưới 1 ngày 20-30 lần. Sau khi cây đã lớn thì cũng tăng dần lượng phân bón và cách xa các lần bón.  Loại phân bón qua đất thích hợp cho mai là NPK 20-20-15+TE. Hoặc NPK 16-12-8-11+TE. Lượng bón khoảng 20 -50 gr/gốc/lần bón, cách khoảng 1-2 tháng bón 1 lần.

Khi cây đã cho nở hoa ổn định thì bón bổ sung 5-10kg/gốc/năm. Sử dụng loại phân NPK 20-20-15+TE. Hoặc NPK 16-12-8-11+TE bón mỗi năm khoảng 3-4 lần với lượng bón như trên vào các đợt. Sau khi tàn hoa thường là sau dịp Tết. Cắt tỉa cành vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa. Và trước khi mai nở hoa khoảng 1-1,5 tháng. Cách bón phân có thể theo hốc hoặc đào rãnh sâu từ 5-7 cm theo tàn lá của cây. Bón vào vùng có nhiều rễ non phát triển

Mai trồng trong chậu

Kỹ thuật bón phân cho cây mai trong chậu sẽ phụ thuộc vào kích thước chậu. Thường thì lượng bón sẽ giao động từ 20 đến 50gr/chậu/lần bón. Với những chậu mai lớn có nhiều năm tuổi thì có thể bón 50-80gr/chậu. Khi bón hãy tạo rãnh xung quanh thành chậu và sâu khoảng 3-5cm. Sau đó rải phân đều vào trong rãnh và lấp đất lại. Nếu như có thể vào đầu mùa mưa nên thay đất mới trong chậu và bổ sung phân hữu cơ.

Bên cạnh việc sử dụng phân bón qua đất, bà con cũng có thể bón qua lá. Phân bón lá đóng vai trò thúc đẩy sinh trưởng và phát triển. Có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiếu hụt. Kích thích ra rễ, ra hoa theo ý muốn của người chơi mai. 

Phân bón VIABONG kích thích ra bông cực mạnh

Người chơi mai muốn hoa nở đúng dịp, màu đẹp thì cần phải bổ sung thêm các loại phân bón khác. Phân bón VIABONG với thành phần Nitrogen 4%, – Phosphate (P2O5hh): 40%, – Potassium(K2O): 24%. Và phụ gia ức chế ủ mầm ra hoa đặc biệt. Các sản phẩm Việt Âu đã được Cơ quan thẩm quyền kiểm định & chứng nhận về độ AN TOÀN – TÍNH HIỆU QUẢ – CHẤT LƯỢNG CAO. Cũng như đã được cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

VIABONG Ra Bông Cực Mạnh

Vì các mặt hàng phân bón Việt Âu bán chạy và tránh mua phải hàng giả. Nên quý khách hãy sáng suốt tìm đến những cơ sở, nhà phân phối được cấp phép phân phối chính hãng của Việt Âu. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VIỆT ÂU

Địa chỉ: 19E4 Đường DD4, KP 4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Vp: 9/6 Đoàn giỏi, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.