Thuốc đặc trị bệnh thối rễ và những lưu ý khi dùng

Các loại thuốc đặc trị bệnh thối rễ được bán khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên loại nào tốt hay cách sử dụng thuốc như thế nào lại là điều không phải ai cũng nắm được. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết dưới đây. Việt Âu Group sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại thuốc này.

Bệnh thối rễ là gì, tại sao cây trồng bị bệnh?

Thối rễ là một trong những bệnh lý phổ biến mà cây trồng gặp phải. Đây là tình trạng rễ cây bị tổn thương, biến thành màu nâu và đen. Rễ cây gặp khó khăn trong việc vận chuyển chất dinh dưỡng lên các bộ phận khác của cây.

Thối rễ là bệnh dễ gặp ở cây trồng

Nguyên nhân cây trồng bị thối rễ

Trước khi tìm hiểu về các loại thuốc đặc trị bệnh thối rễ bạn cần hiểu rõ nguyên nhân của bệnh này. Thông thường nguyên nhân sâu xa của bệnh thối rễ đó là do độ ẩm. Cụ thể các tác nhân gây nên tình trạng này là:

 • Bạn tưới thừa nước cho cây khiến cho rễ bị ngộp và giảm oxy trong đất. Từ đó tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và dẫn đến rễ bị thối.

 • Do đất thẩm thấu kém khiến cho nước lưu lại lâu trong đất. Tình trạng này chủ yếu gặp ở đất sét hoặc khi trộn đất trồng tỉ lệ đất sét quả nhiều.

 • Do lỗ thoát nước bị tắc, tình trạng này thường gặp ở trường hợp trồng cây trong chậu cảnh.

 • Do chậu cây quá to dẫn đến hình thành không gian tù khiến cho nước khó thoát được ra ngoài.

 • Trồng cây quá sâu trong đất, thiếu oxy, đất cứng, khiến cho chồi rễ không thể bén và tăng nguy cơ bị bệnh.

 • Một số nguyên nhân khác như dùng các dụng bị bị nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn gây bệnh, mua phải chậu bị nhiễm bệnh, sức đề kháng của cây bị giảm….

Những biểu hiện khi cây trồng bị thối rễ

Những biểu hiện khi cây trồng bị thối rễ có thể quan sát được như:

 • Lá cây bị vàng, bị quăn lại vào ban ngày nhưng phục hồi vào ban đêm là dấu hiệu đầu của bệnh thối rễ.

 • Chồi cây bị rộp lên và nhũn ra, lá cây úa tàn từ cuống là dấu hiệu đáng báo động của bệnh. Tuy nhiên không phải toàn bộ rễ cây đã bị thối nếu can thiệp kịp thì vẫn còn có hội phục hồi.

 • Rễ biến thành mùn, các bộ phận của cây bị chết dần là dấu hiệu giai đoạn cuối của bệnh thối rễ. Lúc này không thể cứu chữa mà cần loại bỏ cây để tránh lây lan sang cây khỏe mạnh.

Thuốc đặc trị bệnh thối rễ nên dùng

Một số loại thuốc giúp điều trị bệnh thối rễ hiệu quả

Bệnh thối rễ thường khá khó chữa nên bạn cần thường xuyên theo dõi cây trồng. Khi cây trồng bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của bệnh thì cần điều trị ngay. Một số loại thuốc đặc trị bệnh thối rễ mà bạn có thể tham khảo như:

Các loại thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất trị bệnh thối rễ

 • Các loại thuốc có chứa hoạt chất Thiram, Benomyl, hoặc là Mancozeb + Metalaxyl.

 • Các loại thuốc có chứa Chlorothalonil hoặc Propineb.

 • Ngoài ra cũng có thể thay thế bằng các hoạt chất Carbendazim hay Triazole

 • Với vườn bị nhiễm bệnh nhẹ thì có thể sử dụng nhóm thuốc có hoạt chất Fosetyl – Aluminium (Aliette 88WG, Aluminy 800WG, Alpine 80WP) để tưới trực tiếp vào phần gốc của những cây bị bệnh.

Boocdo via coc

Thuốc đặc trị bệnh thối rễ hiệu quả Boocdo via coc

Boocdo via coc giúp sát khuẩn và ngăn ngừa nấm bệnh, hỗ trợ phục hồi cây bị rễ chế non, thối rễ, vàng lá vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó sản phẩm còn giúp cải tạo đất trồng, kích thích ra rễ để cây trồng phát triển, tăng trưởng tốt.

Sử dụng boocdo via coc định kỳ cho cây trồng giúp tăng sức đề kháng, cây xanh bền, sống khỏe. Qua đó ngăn ngừa được sâu bệnh hại tấn công, phòng trừ tình trạng thối rễ hiệu quả cho cây trồng.

Boocdo via coc của Việt Âu là một trong những sản phẩm được khách hàng đánh giá cao. Không chỉ cam kết về chất lượng, mang lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ thối rễ cho cây trồng. Sản phẩm của Việt Âu còn có ưu đãi về giá thành, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí.

Vì vậy khi có nhu cầu mua sản phẩm bạn vui lòng liên hệ với công ty Việt Âu để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tìm hiểu về sản phẩm: BOOCDO VIA COC – NGĂN NGỪA NẤM KHUẨN

Một số biện pháp xử lý khi cây trồng bị thối rễ

Ngoài việc sử dụng thuốc đặc trị bệnh thối rễ thì bạn còn nên kết hợp một số biện pháp xử lý khác. Mục đích là nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh, giúp khắc phục cây trồng được tốt nhất.

 • Hãy cắt tỉa những cành bị vàng lá nặng để làm giảm áp lực lên rễ cây. Việc này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước và cắt từ đỉnh đọt xuống 2 – 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

 • Bổ sung phân hữu cơ, phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Việc này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non.

Trên đây là một vài thông tin về thuốc đặc trị bệnh thối rễ mà bạn có thể tham khảo. Nếu cần tìm hiểu thêm bạn vui lòng liên hệ với công ty Việt Âu để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.