Tác dụng của phân Lân đối với cây trồng

Phân lân là một trong những loại phân mà các bà con đánh giá cao về chất lượng và độ an toàn cho cây, giúp cây phát triển nhanh, sớm ra hoa ra quả. Giúp quả chín đều, to và màu sắc hài hòa, không lo cây bị hạn hán, úng và sâu bệnh hại cho cây.

Tác dụng của phân lân đối với cây trồng 

Phân lân rất cần thiết cho nhiều loại cây, để nó có thể thể phát triển nhanh ở những bộ phận mới của cây như mầm non, để nhanh, ra hoa, đậu, quả, phân cành, phân lân tham gia vào các quá trình quang hợp và hô hấp của cây. Phân lâu còn giúp cây trồng chống chọi được lạnh và nóng. Đồng thời tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất thuận khác như hạn, úng, sâu bệnh hại.

phan-lan-1

Phân lân quyết định trong việc ra hoa và quả và quá trình chín của cây

Phân lân là yếu tố chính quyết định sự ra hoa, đậu quả và quá trình chín của cây hạt, giúp hoa, quả to, hạt thì chắc. Phân lân còn có tác dụng hạn chế tác hại của việc bón thừa đạm. Lân còn có tác dụng đệm, làm cho cây chịu được chua, kiềm. Dưới đây là một số những lưu ý đối với một số loại cây trồng:

  • Với xoài bạn nên bón phân lân sớm ở thời kỳ trước khi trái phát triển có thể tích cho sự sinh trưởng trong mùa xuân.
  • Cây và hoa thì cần bón phân đầy đủ phần lân sẽ có tác dụng kích thích bộ rễ của cây phát triển và tạo điều kiện để cây có thể đồng hóa các chất dinh dưỡng.
  • Với cây lạc khi được bón đầy đủ phần lân sẽ có tác dụng kích thích quá trình cộng sinh với vi khuẩn tạo ra mối sầu trên rễ và tăng cường khả năng hút đạm của cây, thúc đẩy ra hoa và đậu trái.
  • Với cây táo số hoa trên cành có tương quan truyền tính đến hàm lượng phân lân trong lá.

Bón đủ phân lân cho cây

Khi bón phân cho cây bà con cần bón phân đúng với quy trình của cây, nếu không bạn sẽ nhận những hậu quả đáng tiếc cho cây trồng của các bà con. 

Cần bón phân đầy đủ chánh được những trường hợp đáng tiếc cho bà con

Bón thiếu phân lân

Khi bón thiếu phân lân cho cây trồng sẽ khiến ảnh hưởng đến chất lượng hoa, của, quả của nông sản từ đó giá thành khi đi bán sẽ không được cao. Việc bón phân lân giảm khả năng tổng hợp chất bột, hoa sẽ khó nở, quả sẽ ít đi, chím chậm hơn bình thường, nấm bệnh dễ tấn công và cây. Khi bón phân lân sẽ khiến càng lá sinh trưởng kém, lá rụng nhiều, rễ sinh trưởng chậm, cây thấp bé, lá ban đầu xanh đạm sau đó chuyển sang màu vàng và tím. 

  • Trông quá trình tổng hợp protein bị ngưng trệ, lá bị nhỏ lại và bản lá bị hẹp và có xu hướng dựng đứng.
  • Khi thiết phân lân sẽ dẫn đến tích lũy đạm dạng Nitrat gây trở ngại cho việc tổng hợp Protein
  • Bộ rễ cây phát triển kém làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, nên hạn chế quá trình quang hợp và hô hấp, làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Bón thừa phân lân

 Khi bà con bón thừa phân lân, bà con sẽ chưa thấy phần gây hại gì cho năng suất cây trồng. Trái lại phân lân tồn dư trong đất, cây có thể sử dụng cho các vụ sau. Vụ đầu cây chỉ sử dụng 10 đến 25% phân lân. Phần còn lại tổn lưu trong đất. Bón nhiều năm hệ số sử dụng nâng cao. Ngoài ra phân lân thuộc loại nguyên tố linh động nên nó có khả năng vận chuyển từ cơ quan già sang cơ quan còn non và nhất là ở các bộ phận sinh trường của cây.

Một số sản phẩm của Việt Âu chứa phân lân

 Dưới đây sẽ là những sản phẩm của Công ty Việt Âu chứa các phần lân mà bà con thường sử dụng và tin dùng.

Phần bón hỗn hợp VIA 5

Phân bón hỗn hợp VIA 5 là hợp chất giàu dinh dưỡng, sử dụng thích hợp cho các giai đoạn nuôi trái và dưỡng trái của cây. Giúp cho trái lớn nhanh, nở triasu nhiều, to và năng trái, màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon. Phân bón không bỉ tốt trong quá trình thời kỳ đậu quả mà nó còn có thể sử dụng định kỳ liên tục cho các cây trồng xuyên suốt cho đến lúc thu hoạch.

Phân bón hỗn hợp VIA 5 giúp trái cây lớn, màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon

Thành thần ở trong phân bón làm to trái sẽ có Nitrogen, kali, phosphate, GA3. Với những thành phần này trong cây sẽ giúp trái to và đẹp mắt.

Phân bón cao cấp VIAMINO dưỡng chất đa năng

Đây là một loại phân bón có hỗn hợp ViAmino mang lại công dụng cao cho các loại cây trồng như: xoài, cà phê, sầu riêng, nhãn, mận…kết hợp đầy đủ với các thành phần đa trung vi lượng, được sử dụng cho mọi giai đoạn của cây giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng mạnh. Nuôi trái lớn nhanh, xanh cây, dày lá.

Các thành phần trong phân hỗn hợp VitAmin bao gồm Nitrogen, kali, Amino Acid, Acid Humic, Zn…

Phân bón hỗn hợp VIAGOLD- Trái lớn nhanh, to, nặng trái

Phân hỗn hợp VIAGOLD giúp kích thích nảy mầm, ra hoa hàng loại, thụ phấn tốt, thúc đầy trái mọc nhiều, tăng size và nhanh hơn. Giúp phần cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân nhờ hiệu quả tăng năng suất và chất lượng mùa vụ.

Thành phần có trong phân bón hỗn hợp VIAGOLD bao gồm: Nitrogen, phosphate,

Potassium, Copper, Zinc, Mn, Auxin…

Lời kết 

Với tác dụng của phân Lân giúp cây trồng chắc khỏe hơn, ra quả to và đều, màu sắc đẹp, không lo màu bị quá nhạt. Phân lân là yếu tố quyết định sự ra hoa ra quả và quá trình chín của cây và hạt, Nếu các bà con nên tưới phân đầy đủ chánh được những tác hại về sau cho cây trồng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.