Tác dụng của axit humic với cây trồng nhất định bạn cần biết

Tác dụng của axit humic với cây trồng là rất tốt, nó có thể giúp cây tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó còn hỗ trợ cải thiện đất đai màu mỡ, giúp cây nhanh nảy mầm… Để hiểu rõ hơn về các tác dụng của axit humic bạn có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Axit humic là chất gì, hình thành như thế nào?

Axit humic được hình thành từ những bộ phận bỏ đi của cây trồng

Axit humic là cái tên không còn quá xa lạ đối với người làm nông nghiệp lâu năm. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được tác dụng của axit humic với cây trồng. 

Axit humic được hình thành bằng cách sử dụng những bộ phận bỏ đi của cây trồng để ủ cho đất. Hoặc cũng có thể dùng rơm, rạ để ủ và phân hủy một cách tự nhiên bởi vi sinh vật.

Các thành phần hữu cơ có trong cây trồng sẽ chuyển hoa thành mùn và khoảng 70% hữu cơ của đất chính là Humus. Humus có dạng nâu hoặc đen tùy thuộc vào nồng độ carbon. Quá trình hình thành hợp chất này khá chậm nhưng có thể tồn tại trong đất thậm chí đến hàng nghìn năm.

Humic chính là một dạng khác của Humus có cấu tạo khá phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau như carbon 50%, oxy 40%, hydro 5%, nitơ 3%. Ngoài ra còn có lưu huỳnh, lân và rất nhiều các nguyên tố khác.

Humic có kích thước nhỏ với khối lượng phân tử chỉ khoảng từ 50.000 – 100.000 Da, 1000 vòng carbon. Humic chỉ tan trong nước có khi có kiềm.

Tác dụng của axit humic với cây trồng là gì?

Tác dụng của axit humic với cây trồng là rất lón

Axit humic vốn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho cây trồng. Dưới đây là những tác dụng của axit humic với cây trồng mà bạn không nên bỏ qua.

Giúp cây trồng hút dinh dưỡng tốt hơn

Trong humic có chứa các hợp chất quy định sự tích trữ và giải phóng các dưỡng chất tồn tại bên trong đất. Do đó kích thích quá trình trao đổi cation mạnh mẽ hơn. Từ đó tăng khả năng hút dinh dưỡng trong đất của cây. Ngoài ra khi bón vôi hay dùng thuốc diệt cỏ cũng có hiệu quả tốt hơn.

Tăng khả năng nảy mầm của hạt

Axit humic còn có tác dụng tăng khả năng nảy mầm của hạt rất tốt khi kết hợp với Fulvic. Humic tác động đến các hormone sinh trưởng của cây, cung cấp các gốc tự do cho tế bào thực vật. Từ đó tác động đến quá trình nảy mầm nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Cây trồng được bổ sung thêm dinh dưỡng

Mặc dù humic không phải là phân bón nhưng nó đóng vai trò là chất xúc tác hỗ trợ kích hoạt và vận chuyển phân bón cực kỳ tốt. Axit Humic có thể bẻ gãy các liên kết giữa các chất dinh dưỡng tồn tại ở trong đất. Nhờ vậy cây trồng dễ dàng hấp thụ và được bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cây.

Một số tác dụng khác của axit humic với cây trồng

Những tác dụng của axit humic với cây trồng khác có thể kể đến như:

  • Kích thích sự phát triển của lá cây, lá dày và xanh tốt hơn.

  • Tăng hiệu quả khi sử dụng phân bón, giúp cây hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, tránh uổng phí.

  • Cải thiện bộ rễ của cây được khỏe mạnh hơn.

  • Tăng sức đề kháng cho cây chống lại các sâu bệnh hại, để cây phát triển tốt nhất.

  • Tối ưu hóa quá trình trồng trọt, giảm được thời gian và công sức lao động.

Một số loại phân bón humic đang được ưa chuộng hiện nay

Có thể thấy những tác dụng của axit humic với cây trồng là rất tốt. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại phân bón hữu cơ axit humic. Tuy nhiên dưới đây là gợi ý một vài sản phẩm tốt đang được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo.

Phân bón Agrion Organic

Agrion Organic có chứa axit humic rất tốt cho cây trồng

Loại phân bón này có hàm lượng hữu cơ gần 50%, có hơn 20 loại acid amin thiết yếu và cả axit humic kết hợp với Fuvic. Sử dụng phân bón giúp cung cấp dinh dưỡng nhanh cho cây để cây phát triển toàn diện, nhanh chóng.

Phân bón giúp dưỡng bông, nuôi trái, phục hồi cây sau thu hoạch và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Ngoài ra còn hỗ trợ cải tạo đất thoái hóa, bạc màu, nâng cao chất lượng nông sản và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Dinh dưỡng Humic Super

Dinh dưỡng humic super rất tốt cho cây trồng

Đây là sản phẩm có thể dùng được cho các giai đoạn khác nhau của cây trồng. Với các thành phần nguyên chất đậm đặc 80%, phụ gia viauxin, NAA, Zinc 18.100ppm. Sản phẩm mang đến những công dụng tuyệt vời cho cây trồng như:

  • Giúp cây phát triển khỏe mạnh trên các điều kiện đất đai khác nhau.

  • Chống lại hiện tượng rụng lá hàng loạt, trị chứng vàng lá, bạc lá, thối thịt lá, thối vỏ trái.

  • Kích thích trái lớn nhanh, tăng kích cỡ, làm đẹp mã, tăng sức chống chịu sâu bệnh cho cây trồng.

  • Tăng sản lượng nông sản, bảo quản được lâu hơn sau khi thu hoạch.

Đây đều là những sản phẩm mang thương hiệu Việt Âu được sản xuất với các nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, châu Mỹ. Với công nghệ dây chuyền hiện đại, quy trình sản xuất nghiêm ngặt các sản phẩm của Việt Âu luôn cam kết về chất lượng. Do đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng và sử dụng.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của axit humic với cây trồng. Để mua được phân bón humic chất lượng bạn vui lòng liên hệ với công ty Việt Âu. Tại đây luôn có nhân viên tư vấn, báo giá chi tiết và hỗ trợ bạn mua hàng được nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.