Phân đạm bón cho cây trồng như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Đạm là thành phần dinh dưỡng cần thiết của cây. Cây thiếu đạm sẽ dễ bị sâu bệnh dẫn đến chậm phát triển, năng suất thấp. Tuy nhiên sử dụng phân đạm như thế nào để đúng kỹ thuật. Bón phân đạm cho cây cần tuân theo những quy tắc nào. Bài viết hôm nay Âu Việt sẽ giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề này.

I. Những thông tin cần biết về phân đạm

Đạm là nguyên tố cần thiết cho cây trồng. Giữ vai trò quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao. 

a. Đặc tính hóa học của phân đạm 

Phân đạm là một loại phân bón vô cơ có chức năng cung cấp Nitơ cho cây. Cung cấp dưới dạng ion Nitrat NO3, và ion amoni NH4+. %N trong phân chính là yếu tố đo độ dinh dưỡng của cây. Phân đạm bón cho cây để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh, năng suất tốt .

phan-dam-bon-cho-cay
Phân đạm có đặc tính như thế nào?

b. Vai trò của phân đạm đối với cây trồng

Phân đạm đóng vai trò rất quan trọng đối với cây trồng. Đạm là một nguyên tố cấu tạo nên sự sống chính vì vậy cây sẽ không sống được nếu không có đạm. Đạm có mặt trong thành phần của hầu hết các loại protein từ đơn giản đến phức tạp. Cũng là thành phần chính của màng tế bào thực vật. Góp mặt tham gia vào thành phần của các axit nucleic tức là ARN và ADN. Chính vì vậy mà đạm có vai trò rất quan trọng trong cơ quan của cây trồng.

Đạm có thành phần trong chất diệp lục,. Mà cây xay không thể sống nếu không có diệp lục để quang hợp. Phân đạm bón cho cây còn có trong các hợp chất quan trọng khác trong tế bào thực vật. Giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây trồng. Lá cây khỏe, rễ cây phát triển mạnh, quang hợp tốt, đậu hoa nhiều,…giúp tăng năng suất cây trồng.

c. Hàm lượng đạm trong đất được đánh giá như thế nào trước khi trồng cây?

Tùy theo điều kiện mà lượng đạm hay còn gọi là N có dạng khoáng NH4+ hay NO3- chiếm ưu thế hơn. Đạm dễ tiêu trong đất thường được đánh giá qua N thủy phân. Đánh giá lượng Nitơ thủy phân dựa theo tiêu chí  như sau:

 • Nghèo : <4 mg/100g đất
 • Trung bình 4 – 6 mg/100g đất
 • Giàu >6 mg/100g đất

II. Những loại phân đạm phổ biến dùng trong nông nghiệp hiện nay

Các loại đạm được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có Ure, Amonium, Nitora. Với các đặc điểm như :

a. Đạm Ure

Đạm Ure là loại đạm có công thức hóa học CO(NH4)2. Hàm lượng từ 44 – 48%N nguyên chất. Và đây cũng là lượng đạm được sử dụng phổ biến chiếm hơn 58% tỷ lệ phân đạm được sản xuất trên thế giới.

 • Đặc điểm:

Ure có hai dạng với những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Loại màu trắng, hạt tròn thường dễ tan trong nước. Loại này có nhược điểm là hút ẩm mạnh. Loại thứ hai là dạng viên, nhỏ như trứng cá có chất chống ẩm. Nên dễ bảo quản và vận chuyển nên được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp. Ure có khả năng thích nghi rộng và phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. Có thể sử dụng cả trên đất chua phèn. 

 • Cách sử dụng: 

Phân ure là loại phân đạm bón cho cây dưới dạng bón thúc. Sẽ được pha loãng theo nồng độ 0.5-1.5% phun lên lá. Hoặc có thể trộn lẫn ure với phân lân nhưng không được để quá lâu.

 • Bảo quản

Phân ure cần được bảo quản tránh ánh sáng chiếu vào, không phơi ra nắng. Bởi vì khi tiếp xúc với nắng và không khí sẽ dễ bị phân hủy và bay hơi. Với những bao đã mở miệng thì nên sử dụng hết trong thời gian ngắn.

phan-dam-bon-cho-cay-1
Hiện nay có những loại phân đạm nào được sử dụng phổ biến ?

b. Đạm Amonium

Đạm Amonium là loại phân đạm tổng hợp các muối amoni. Như NH4NO3, NH4Cl, (NH4)2SO4,… được chia làm hai loại. Amon Sunfat (NH4)2SO4 hay gọi tắt là SA. Loại đạm này có hàm lượng 20-21%N và 23-24%S. Đây là loại phân đạm bón cho cây có tác dụng khắc phục tình trạng chua đất khi bón chung với lân. Lưu ý không bón cho cây con vì sẽ bị cháy lá.

Phân Amon Clorua NH4Cl chứa 24-25%N và 75%Cl. Loại phân này dễ tan trong nước và ít hút ẩm. Không bị vón cục nên bà con có thể dễ dàng sử dụng. Lưu ý phân sẽ dễ gây chua và để lại Cl- trong đất. Vì vậy cần phải kết hợp với lân và các loại phân khác khi sử dụng.  

 • Cách sử dụng: 

Đây là loại phân đạm bón cho cây dưới dạng bón thúc và chia làm nhiều lần. Không thích hợp với đất chua vì đã có chứa thành phần axit

 • Bảo quản

Vì phân dễ tan trong nước và ít hút ẩm nên có thể bảo quản ở những nơi khô ráo. Tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

c. Đạm Nitorat

Là loại phân bón tổng hợp các muối nitrat như Ca(NO3)2, NaNO3,… và được chia thành nhiều loại phân khác nhau. Natri nitrat (NaNO3) sử dụng phổ biến với 16%N, 25%Na2O và vi lượng Bo. Thường là loại phân đạm bón cho cây trồng lấy đường. Canxi nitrat Ca(NO3)2 chứa hàm lượng 15-15,5%N và 25%CaO. Có tính kiềm mạnh nên bón chủ yếu cho các vùng đất chua phèn. Magie nitrat Mg(NO3)2 chứa 13-15% N và 8% MgO có đặc tính dễ tan. Loại phân này thường được sử dụng ở các vùng đất thiếu magie.

Amôn nitrat (NH4NO3)chứa 33-35%N ở cả 2 dạng NH4+ và NO3-. Đặc điểm của loại phân đạm bón cho cây này là có dạng tinh thể màu vàng xám, dễ chảy nước. Thích hợp với các loại cây cạn như bông, mía, bắp,.. Phân kali nitrat (KNO3) chứa 13%N và 44%K2O.  Lượng Kali có trong loại phân này cao nên chủ yếu đây được coi phân cung cấp Kali

III. Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng phân đạm bón cho cây trồng

Loại phân đạm bón cho cây này rất cần thiết. Tuy nhiên cần phải chú ý một vài điểm quan trọng như :

 • Bởi vì phân dễ tan nên cây sẽ thẩm thấu nhanh lá sẽ có màu xanh và đẻ nhiều.
 • Phân đạm thích hợp với các loại cây trồng lấy lá
 • Không tưới phân đạm khi trời hạn cũng như trời mưa giông vì sẽ thất thoát, tràn bờ.
 • Phối hợp đạm với phân kiềm, tro hoặc vôi để khỏi bị chua đất
 • Với những cây có nhu cầu đạm nhiều nên bón làm nhiều lần. Đặc biệt với đất chua, mùn ít cần kết hợp với các loại phân khác.
 • Với các loại cây trồng cạn bón đạm nitrat là phù hợp. Đối với lúa nước bón đạm clorua hoặc SA. Cây họ đậu thời gian đầu nên bón đạm trộn với phân chuồng hoai
 • Bảo quản phân không đổ ra nền, không tựa tường nên bao giấy hoặc nilon và kê cao thoáng mát.

Việt Âu đơn vị cung cấp phân đạm chất lượng tốt, giá cả phải chăng 

Việt Âu là đơn vị chuyên cung cấp các loại phân bón chuyên dụng cho cây

Việt Âu là đơn vị cung cấp các loại phân bón hữu cơ NPK chất lượng. Tại đây bà con sẽ có nhiều sự lựa chọn với nhiều mẫu mã, chủng loại với nhiều mức giá khác nhau. Luôn đặt giá trị của khách hàng lên hàng đầu, Âu Việt luôn làm hài lòng cho mọi khách hàng. Mọi thông tin liên hệ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.