Kỹ thuật trồng vú sữa đạt năng suất cao

Cây vú sữa là loại cây ăn quả với thành phần dinh dưỡng cao. Chính vì vậy mà loại quả này cũng có giá trị kinh tế cao và được người dân ưa chuộng. Mặc dù đây là loại cây dễ trồng tuy nhiên nếu như không chăm sóc kỹ. Thì chất lượng quả sẽ không cao và bán không được giá. Hãy cùng Việt Âu tìm hiểu kỹ thuật trồng vú sữa sao cho cây phát triển tốt nhất, đạt năng suất cao.

Đặc điểm sinh thái của cây vú sữa

Cây vú sữa có tên khoa học là: Chrysophyllum cainito, Tên tiếng Anh: Star apple. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Mỹ du nhập vào ấn Độ, Srilanka, Thai Lan và sau đó vào việt Nam. Vú sữa trồng thích hợp trong nhiệt độ từ 22-34 độ C. Và chỉ ra hoa tốt trong hai mùa mưa nắng phân biệt. Cây không chịu được gió to bởi vì vú sữa có tán lá dày và rễ nông. Cây sinh trưởng tốt trên các loại đất phù sa ven sông. Đất thịt nhẹ có khả năng thoát nước tốt. Có độ pH từ 5.5 đến 6.5 và cao không quá 400m so với mực nước biển. Vỏ quả khi chín có màu hột gà, tươi bóng, phẩm chất ngon, có giá bán cao nhất .

Cây vú sữa là loại cây ăn quả với thành phần dinh dưỡng cao.

Kỹ thuật trồng cây vú sữa đạt năng suất cao

Mặc dù là loại cây dễ thích nghi với điều kiện thời tiết nước ta. Tuy nhiên bà con nông dân cũng cần lưu ý. Nắm bắt được kỹ thuật trồng vú sữa cũng như chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh. Đem lại năng suất cao, thành phẩm quả tốt.

Chuẩn bị đất trồng

Đối với vùng Đồng Bằng khi trồng vú sữa cần đào mương lên luống. Đây là khâu quan trọng bởi vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đào mương sâu từ 1 – 1.5m, rộng 2-2.5m và có bề rộng luống 6-10m. Nếu như trồng trên đất ruộng thì có thể lên mô. Với đường kính từ 0.8-1m và cao 0.3-0.4m tùy địa hình từng vùng. Vì vú sữa không chịu được ngập úng nên cần phải đắp đê cao. Mặc dù không chịu được ngập úng nhưng cần cung cấp đủ độ ẩm để cây phát triển tốt. Chủ động được lượng nước tưới để không ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Với những vùng đất cao thì phải đảo bồn nông. Có đường kính 2m và sâu 0.3m, giữa bồn có đường kính 0.8-1m và cao 0.3-04m. Bà con có thể lấp bồn xung quanh chân mô bằng các vật liệu hữu cơ như cỏ khô, bã thực vật, phân chuồng.  

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây vú sữa

Cây vú sữa cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây phát triển một cách toàn diện nhất. Cần cung cấp đủ lượng N, P, K và các nguyên tố vi lượng cho cây. Đặc biệt trong thời gian ra hoa kết quả nếu cây không được cung cấp đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất quả. Từ đó quả không được đẹp, không ngon bán sẽ không được giá.

Bắt đầu trồng vú sữa vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Vú sữa có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa. Vào khoảng tháng 9 ở Trung Bộ và tháng 6 ở Nam Bộ.

Cây vú sữa cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để cây phát triển một cách toàn diện nhất.

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây vú sữa

Bởi vì cây vú sữa không chịu được ngập úng nhưng vẫn cần phải đủ ẩm. Vì vậy bà con cần thường xuyên theo dõi và tưới nước vào mùa khô cho cây. Khi bón phân cho cây sẽ được chia thành từng thời kỳ khác nhau:

  • Kỹ thuật trồng vú sữa thời kỳ kiến thiết cơ bản:

Trong năm đầu tiên bà con hãy tưới 20 – 30g phân DAP. Hòa trong 20 lít nước tưới cho cây. Sau đó từ năm thứ 2 trở đi bón phân 2kg ure/ cây/năm + DAP + NPK (20-20-15). Bón theo tỷ lệ 1-1-1 và chia làm 4 lần bón trong năm mỗi 

  • Kỹ thuật trồng vú sữa thời kỳ kinh doanh

Cây vú sữa sau khi đã trồng từ năm thứ 5 trở đi đã cho trái ổn định. Và đây cũng là giai đoạn kinh doanh. Vì vậy nên bón phân cho cây theo 4 giai đoạn như xử lý ra hoa, đậu quả, nuôi quả và trước khi thu hoạch 1 tháng. Lượng phân bón sẽ thay đổi theo sản lượng và năm tuổi của cây.

  • Giai đoạn xử lý ra hoa: Sau khi thu hoạch trái vụ trước bón 10kg vôi. Sau đó 10 – 15 ngày bón thêm 20 – 40 kg phân hữu cơ hoai + 3 – 4 kg NPK loại 20 – 20 – 15.
  • Giai đoạn sau khi trổ hoa trái có đường kính khoảng 1cm hãy bón với lượng bón : 1 – 2kg urê + 1- 2kg DAP
  • Giai đoạn nuôi trái khi trái có đường kính 3cm dùng hỗn hợp 2 -3 kg phân NPK 20- 20- 15, + 1-2kg KCl
  • Giai đoạn thu hoạch trước đó 1-1,5 tháng lượng. Bà con hãy bón: 1-2kg phân NPK 20-20-15 + 1-2kg KCl. Các lần bón trên cách nhau khoảng 2 tháng.

Bà con hãy đào xới cho đất tơi và đào rãnh có độ sâu từ 5-10cm. Ở vị trí ⅔ đường kính tán cây sau đó cho phân vào rãnh và tưới nước.

Phân bón VIA5 – cho trái to năng suất cao

Phân bón VIA5 của Việt Âu là loại phân bón kích thích trái to

Ngoài các loại phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Thì bà con cần bổ sung thêm các loại phân bón chuyên dụng. Để cho cây đậu quả đạt năng suất cao, chất lượng quả tốt. Phân bón VIA5 của Việt Âu là loại phân bón kích thích trái to. Sử dụng thích hợp cho giai đoạn nuôi trái dưỡng trái của cây. Giúp trái lớn nhanh, nở trái chiều ngang mạnh, to nặng trái, màu sắc đẹp và năng suất cao. Công ty Việt Âu được đánh giá là thương hiệu hàng đầu sản xuất & phân phối các loại phân bón chất lượng cao.Với nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến nhất. Các sản phẩm phân bón Việt Âu nói chung đều được chứng nhận về SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG-THƯƠNG HIỆU UY TÍN và đã được cấp phép lưu hành độc quyền tại Việt Nam.Để được tư vấn chi tiết sản phẩm phân bón Việt Âu, vui lòng liên hệ qua thông tin sau:

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *