TÌM HIỂU KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY SẦU RIÊNG

Sầu riêng là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nước ta chủ yếu sầu riêng được trồng ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Thế nhưng bạn có biết kỹ thuật trồng cây sầu riêng cũng như cách chăm sóc loại cây này để đạt được hiệu quả và năng suất cao hay không? 

Cây sầu riêng có tên khoa học là Durian được trồng chủ yếu tại Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam,.. Bởi vì trong sầu riêng có hàm lượng dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng làm thực phẩm. Thường thì sẽ dùng để ăn tươi, làm phụ gia, bánh kẹo,.. Còn rễ và lá có thể làm thuốc trị vàng da do gan, thuốc hạ sốt.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-sau-rieng
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng như thế nào ?

Theo thống kê hiện nay nước ta có hơn 15.000ha trồng cây sầu riêng. Chủ yếu tập trung ở các khu vực như Lâm Đồng, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long,… Với các giống sầu riêng như sầu riêng Ri6, Chuồng bò, Monthong,…

I. Tổng quan về cây sầu riêng và kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Cây sầu riêng là một loại cây thuộc vùng nhiệt đới, vì vậy mà khi trồng cây cần phải chú ý nhiệt độ. Thường thì cây sầu riêng phát triển trong khoảng từ 22 – 30 độ C. Bởi vì loại cây này ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập nước cho nên khi trồng cần đảm bảo lượng nước tưới đầy đủ cho cây vào mùa khô và hạn chế ngập úng vào mùa mưa.

Loại cây này có khả năng sống trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên để đạt được năng suất cao thì nên trồng cây sầu riêng ở những vùng đất bazan, đất phù sa hoặc đất thịt pha cát. Thuộc họ thân gỗ lớn, có tán lá thưa và cây trưởng thành có thể cao từ 25-30m. Phần rễ cây có độ ăn sâu xuống lòng đất từ 7-9m thế nhưng lại rất dễ bị bật gốc khi gặp gió lớn. Vì vậy cho nên bà con nên trồng các loại cây chắn gió ở xung quanh hay các biện pháp chống đỡ cây trong mùa mưa bão.

Trồng cây sau khoảng từ 3-4 năm sẽ cho thu hoạch, tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc mà cây có cho ra nhiều quả hay không. Quả sầu riêng thường có màu xanh, có gai nhọn, khi chín màu vàng. Bao quanh hạt sầu riêng là phần thịt có vị ngọt, béo và mùi thơm nồng nàn. Tuy nhiên bởi vì sầu riêng có mùi thơm đặc trưng cho nên nhiều người sẽ không quen ngửi mùi thường có cảm giác khó chịu. Nhưng với người thích ăn sầu riêng thì mùi hương này lại là mùi hương hấp dẫn hơn bất cứ thứ gì.

II.Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Để trồng được sầu riêng phát triển tốt và cho nhiều quả cần phải có kỹ thuật. Hãy cùng Âu Việt tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này nhé !

1.Cách nhân giống cây sầu riêng

Có rất nhiều cách nhân giống cây sầu riêng, bạn có thể mua ngoài tiệm bán cây giống. Tuy nhiên tự nhân giống sẽ giúp bà con có thể tiết kiệm được một khoản đầu tư.

1.1 Phương pháp nhân giống hữu tính

Đây là phương pháp đơn giản, bà con sử dụng hạt sầu riêng để nhân giống bằng cách ươm hạt. Chọn những quả sầu riêng cơm vàng, hạt bụ bẫm, nhiều thịt, không sâu bệnh rồi ươm vào bầu hoặc gieo trực tiếp xuống hố trồng. Mỗi hố trồng như vậy hãy gieo từ 2-3 hạt, bởi vì có thể sẽ lên cả 3 hạt nhưng cũng có thể không lên. Hãy chọn cây khỏe mạnh nhất và loại bỏ những cây khác. Mỗi hố 1 cây để đảm bảo khả năng sống sót cao nhất.

ky-thuat-trong-cay-sau-rieng
Chăm sóc cây đúng cách sẽ cho sản lượng cao

Đây là phương pháp nhân giống ít được áp dụng bởi vì thường sẽ cho thu hoạch muộn. Thường thì phải mất từ 8 – 9 năm cây mới bắt đầu cho thu hoạch nên không được áp dụng phương pháp nhân giống này phổ biến.

1.2 Phương pháp nhân giống vô tính : ghép cành chữ U, T

Phương pháp nhân giống vô tính có hai cách là ghép cành chữ U hoặc ghép chữ T.

Ghép cành chữ U : Trên gốc ghép bà con hãy sử dụng một cây dao sắc nhọn và tạo hình chữ U. Nên cẩn thận để đảm bảo không chạm vào phần gỗ lõi bên trong của cây. Đồng thời hãy tách ở trên cây mẹ một mắt ghép bằng với vết cắt ở gốc ghép. Sau đó hãy đặt mắt ghép lên gốc ghép rồi dùng dây nilon quấn chặt mắt ghép lại. Còn nếu với mối ghép chữ T hay tam giác thì làm tương tự như với mắt ghép chữ U.

1.3 Phương pháp nhân giống bằng tháp cành

Với phương pháp này sẽ có hai kiểu tháp cành chính đó là tháp nêm ( ghép nêm) và tháp ngọn ( ghép ngọn)

Ghép nêm bà con nên sử dụng loại gốc tháp từ 3- 5 tháng tuổi. Bởi vì lúc này phần thân đã có đường kính từ 4 – 5cm. Cành ghép nên chọn loại cành còn non, có màu xanh và đường kính tương ứng 4-5cm dài khoảng 30cm. Nên chọn cành mọc từ các cành chính hay từ thân chính. 

Còn đối với tháp ngọn thì bà con nên sử dụng từ 2- 4 tháng tuổi. Trước ngày ghép nên chuẩn bị tháp ghép trước từ 10 -20 ngày.

1.4 Phương pháp nhân giống bằng cách chiết cành sầu riêng

Đối với phương pháp này bà con nên chiết cành giữa mùa mưa và lựa chọn những cành chiết khỏe mạnh, sạch sâu bệnh. Lưu ý không chọn các cành mới chuyển từ giai đoạn cành non qua cành trưởng thành vì lá ở ngọn chưa nở hết. Cách làm cũng khá đơn giản, đầu tiên hãy dùng dao sắc khoanh một đoạn vỏ khoảng từ 5 – 9cm tùy thuộc vào kích thước cành chiết. Phần khoanh vỏ sẽ cách ngọn từ 60- 70cm. Tiếp theo đó hãy loại bỏ phần tượng tầng hay còn gọi là phần nhầy ở trên vết cắt. Phần này thường mỏng nên hãy cẩn thận để không làm tổn thương lõi cắt khiến cành chiết bị thối. 

Có thể sử dụng xơ dừa hay đất bùn để tạo thành giá thể bọc quanh cành chiết. Tạo thành bầu to ở xung quanh chỗ chiết và dùng bố, nilon bọc lại. Sau khi chiết xong bà con nên thường xuyên thăm vườn. Những ngày mưa thì không cần tưới nhưng nắng thì nên cung cấp nước và độ ẩm vừa đủ tránh để bầu chiết bị khô. Sau một thời gian bầu ra rễ có thể cắt đem đi trồng.

2.Kỹ thuật trồng cây sầu riêng.

Sau khi đã có cây giống khỏe mạnh và chất lượng không sâu bệnh bà con bắt tay vào trồng mới. Những cây con đạt chuẩn phải có rễ phát triển tốt, thân thẳng. Có từ 3 cành trở lên, cây cao khoảng 80cm, đường kính 0,8cm trở lên. Lưu ý rằng nên tiến hành đào hố và bón lót trước khi trồng từ 15-20 ngày bằng phân vi sinh, phân hữu cơ. Nên trồng thưa để cây được thông thoáng và khỏe mạnh thường 70 – 100 cây/ha khoảng cách 10-12m/cây

  • Bước 1 : Đảo phân trong hồ từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới cho phân đều. Nên trộn kèm phân hỗn hợp VIAUXIN để kích thích rễ mọc nhanh hơn 
  • Bước 2 :  Tạo điểm đặt cây vào, tùy thuộc vào kích thước của bầu để tạo hố cho cây. Giữa hố hãy đào một lỗ sâu khoảng 20cm, đường kính lớn hơn bầu ươm 1-2cm.
  • Bước 3 : Sau đó hãy dùng dao hoặc kéo sắc cắt bỏ rễ thừa, rễ cong. Rạch một đường dài dọc bầu, lưu ý không làm bể bầu. Sau đó hãy đặt bầu vào hố trồng sao cho mặt bầu cao hơn miệng hố 2-3cm. Hãy nhẹ nhàng tách vỏ bầu ra khỏi bầu ươm để không làm hư hại bộ rễ cây. Lưu ý khi đặt bầu cần đặt thẳng, không nên đặt bầu ươm quá cạn.
  • Bước 4 : Tiếp đó hãy phủ một lớp đất lên mô sau đó nén chặt lại. Nên phủ đất ở ngoài thấp hơn miệng bầu từ 1-2m để khi tưới nước không bị đọng ở rễ.
  • Bước 5 : Sau khi trồng xong bà con hãy sử dụng cọc tre, nứa, gỗ dài 1-2m có đường kính 2-3cm tùy vào kích thước của cây giống để làm giá đỡ cho cây. 
  • Bước 6 : Sau khi xong hãy tiến hành tưới nước để giữ độ ẩm cho cây. Hãy che nắng cho cây, có thể sử dụng lá chuối, cây, lá dừa,…Đồng thời sử dụng rơm, lá cây khô để giữ ẩm cho cây.

3. Kỹ thuật trồng cây sầu riêng và bón phân cho cây

Kỹ thuật bón phân cho cây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển và sản lượng của cây sầu riêng. 

3.1 Nên lựa chọn loại phân nào bón cho cây sầu riêng

Bà con cần phải xác định nhu cầu dinh dưỡng của cây trước khi bón. Qua từng giai đoạn sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy mà thùy thuộc vào khả năng sinh trưởng của cây mà điều chỉnh lượng phân bón phù hợp.

Về nhu cầu dinh dưỡng thì sầu riêng cần được cung cấp đầy đủ đa, trung và vi lượng. Đặc biệt là nhu cầu kali cao.

  • Đạm (N) : Rất cần thiết cho sự phát triển của cây, đặc biệt là thân, cành, lá, quả, hạt. Nhận biết cây bị thiếu đạm bằng cách quan sát là cây, lá cây bị vàng, rụng. Còn nếu cây thừa đạm thường sẽ dễ bị sâu hại tấn công, rụng quả nhiều, khả năng đậu quả thấp, quả bị mất gai, nứt quả,…
  • Lân (P) : Cây sầu riêng cần lượng lân tương tối thấp. Nhưng nếu thiếu lá sẽ bị xỉn màu. mép lá non bị cháy đỏ. Nếu thiếu nhiều lá cây sẽ bị rụng và cành sẽ khô chết.
  • Kali (K) : Khi cây sầu riêng ra quả rất cần Kali, nếu được cung cấp đủ sẽ cho chất lượng quả cao, thịt thơm, ngon. Bên cạnh đó K giúp cây không bị đổ ngã và tăng khả năng chống chịu tước thời tiết. Nếu như thiếu K mép lá sẽ có màu vàng cam rồi xám nâu và khô rụng.
Nên chú ý đến thời gian bón phân và lượng nước cho cây để đảm bảo cây đậu trái sai nhất

Về phân bón bà con nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ NPK, phân hữu cơ vi sinh để bón cho cây. Sử dụng các loại phân bón hữu cơ sẽ giúp cây sầu riêng phát triển một cách bền vững, đất trồng được cải tạo tốt hơn. Phân hữu cơ khiến đất tơi xốp, khả năng giữ ẩm cao, tăng hàm lượng hữu cơ trong đất. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi sinh vật có lợi phát triển.

3.2 Tưới nước cho cây sầu riêng

Cây sầu riêng là cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng. Nên cần chú ý tạo mương thoát nước cho cây. Để cây sẽ không bị khô vào mùa nắng và úng vào mùa mưa. Đối với cây mới trồng cần phải ủ gốc, tưới nước giữ ẩm cho cây để đảm bảo cây sẽ phát triển tốt nhất. 

Trong thời kỳ trước khi ra hoa từ 2-3 ngày nên tưới nước một lần. Nhưng lượng nước tưới giảm lại bởi vì giai đoạn này nhu cầu cần nước của cây không cao. Đến thời kỳ đậu quả nhu cầu cần nước tăng lên bởi nếu không cung cấp đủ nước cây sẽ bị rụng trái. Ở thời kỳ trái chính nhu cầu cần nước lại giảm nên lại cần phải điều chỉnh lượng nước tưới. Nếu giai đoạn này tưới nhiều nước quá thì trái sẽ chín muộn.

Việt Âu đơn vị cung cấp phân bón uy tín, chất lượng

Bà con chưa biết mua các loại phân bón ở đâu mới đảm bảo chất lượng hãy tới ngay Việt Âu. Tự tin là một trong những đơn vị chuyên sản xuất và phân phối các loại phân bón trên toàn quốc. Các sản phẩm của Việt Âu luôn có chất lượng cao cấp và giá thành phải chăng trên thị trường. Sản phẩm của Việt Âu mang lại nhiều lợi ích cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Tại đây bà con có thể tìm được loại phân bón mà mình cần. Đặc biệt sẽ được các chuyên gia hướng dẫn các kỹ thuật bón phân và chăm sóc cây sầu riêng. Còn chờ đợi gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.co

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.