Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ có khó không ?

Quả thanh long là một loại quả khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Đây là một loại quả thơm ngon được nhiều người ưa thích vì có tác dụng thanh nhiệt. Tuy nhiên hiện nay giống thanh long ruột đỏ với màu sắc bắt mắt chiếm được ưu thế hơn. Từ đó mà loại thanh long ruột đỏ được trồng nhiều và phổ biến hơn hiện nay. Thế nhưng bà con nông dân có biết kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ hay không? Hãy cùng Việt Âu theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc loại cây này.

ky-thuat-trong-thanh-long-ruot-do
Thanh long ruột đỏ là loại cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao

Đặc điểm sinh thái của thanh long

Cây thanh long ruột đỏ thuộc loại cây có thân bò lan. Rất dễ nhận biết loại cây này vì có thân và cành màu xanh. Bìa cạnh thường có nhiều thùy nhỏ tạo hình gợn sóng và có 3 cạnh. Có 3-5 gai nhỏ và mỗi năm sẽ cho ra từ 4-5 cành. Về sau các cành sẽ kê tiếp vào đợt cành có sẵn trước đó tạo thành một lớp trên đầu trụ. Chiều dài của cành thanh long là khoảng từ 80-100cm. 

Thanh long ruột đỏ có khả năng chịu hạn tốt. Bởi vì rễ chứa rất ít nước, cây có hai loại rễ chính là rễ địa sinh và rễ khí sinh. Rễ địa sinh là rễ chính vì vậy kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ chú trọng vào cung cấp chất dinh dưỡng cho loại rễ này. Khi thanh long ra hoa có chiều dài 23 – 35cm là hoa lưỡng tính. Hoa có đặc điểm nhiều lá đài và cánh hoa dính vào nhau. Hoa thường thụ phấn và tự nở từ 3-5 ngày.

Quả thanh long có hình bầu dục, đầu quả lõm sâu thành hốc và có nhiều tai lá xanh. Quả có đường kính 10-13cm, chiều dài từ 12.5-16cm. Quả khi còn non sẽ có màu xanh và khi chín có màu hồng. Ngoài thanh long ruột đỏ ra còn có thanh long ruột trắng, ruột vàng tùy giống

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ phát triển tốt

ky-thuat-trong-thanh-long-ruot-do-1
Trồng thanh long ruột đỏ như thế nào để đạt năng suất cao ?

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ khá đơn giản. Vì loại cây này tương đối dễ thích nghi với điều kiện khí hậu nước ta.

Chuẩn bị đất trồng

Vì là loại cây dễ trồng cho nên trong kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ đất không cần quá cầu kỳ. Đất tơi xốp có thể trộn phân chuồng hoặc các loại phân hữu cơ. Và lưu ý nên sử dụng vôi bột để khử trùng đất để cây phát triển dễ dàng hơn. Trước khi trồng nên chuẩn bị đất trước 1 tháng để phân hữu cơ cũng như vôi ngừa nấm bệnh.

Mô đất sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20 kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + 500g phân Super lân + Basudin(2g/mô)

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây thanh long ruột đỏ

Bởi vì là cây khá dễ sinh trưởng nên bà con cần cung cấp đủ nước tưới và bón phân theo liều lượng. Lưu ý các loại bệnh khi cây thiếu dưỡng chất để kịp thời bổ sung. Tránh gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả

Bắt đầu trồng vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Cây thanh long ruột đỏ thích hợp với những nơi có thời tiết mát mẻ. Và có thể chủ động được nguồn nước tưới. Theo điều kiện thời tiết ở nước ta thì vào mùa xuân tiết trời mát mẻ. Hoặc là vào mùa thu là thời điểm thích hợp trồng cây thanh long ruột đỏ.

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây thanh long

Để cây phát triển tốt cần phải chú ý vào chăm sóc tưới tiêu và bón phân. Để cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và nước nuôi cây. Vì đây là loại cây mọng nước nên nhu cầu cần nước không quá nhiều. Tuy nhiên cần phải cung cấp đủ nước nếu không sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. 

Kỹ thuật tưới nước khi trồng thanh long ruột đỏ

Sau khi trồng cây con xuống cần phải tước nước thường xuyên. Tưới khoảng 2 lần 1 ngày tuy nhiên không tưới quá nhiều. Bởi vì khi tưới quá nhiều vào cây sẽ làm cho cây bị thối. Khi cây đã phát triển đến giai đoạn sinh trưởng mạnh thì tùy thuộc vào thời tiết để tưới cho phù hợp.

Kỹ thuật bón phân trồng thanh long ruột đỏ

Sau khi trồng cây 2 tuần sau đó hãy bón phân Ure +DAP. Hoặc sử dụng phân bón NPK 16-16-8 hoặc 20-20-25. Lưu ý không nên sử dụng liều lượng quá nhiều chỉ tầm 20-30gr/trụ. Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ tốt là chỉ nên bón 10 ngày hãy bón 1 lần. Khi cây phát triển được từ 3 – 12 tháng  sử dụng phân Ure với liều lượng tăng lên. Từ 30- 50gr/trụ và cách 15 ngày bón 1 lần.

Khi cây được 1-3 năm tuổi thì có thể sử dụng phân chuồng. Hoặc phân hữu cơ NPK với liều lượng 20 – 50kg/trụ/năm chia làm 2 lần. Lần đầu bón khi cây chuẩn bị nở hoa và lần sau khi trái rộ

Bón phân VIA5 kích thích trái to tăng năng suất thanh long ruột đỏ

Phân bón VIA5 giúp trái thanh long to, chắc và ngọt đạt năng suất cao

Ngoài bón các loại phân NPK thì bà con có thể bón thêm các loại phân bón khác. Để có thể kích thích cây ra hoa, trái to tăng năng suất cây trồng. Sử dụng phân bón VIA5 của Việt Âu giúp kích thích trái to, đậu quả nhiều. Trái sẽ có độ căng bóng. Sản phẩm Vi5 TO TRÁI là sản phẩm chất lượng với nguyên liệu chọn lọc những dinh dưỡng dạng ion dễ hấp thu, tác động vào trái nhanh chóng & mang lại hiệu quả khác biệt sau 5 ngày sử dụng. Đặc biệt trái sẽ không bị nứt. màu đẹp, nặng và ngọt hơn, bà con bán sẽ được giá hơn . Để đặt mua VIA5 xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.