Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ có khó không?

Những tín đồ của mít sẽ ngạc nhiên với loại mít ruột đỏ này. Không chỉ nhiều chất dinh dưỡng mà còn đẹp. Với những múi mít màu cam hồng không giống mít thông thường. Đây cũng chính là lý do vì sao mà loại mít này được ưa chuộng đến như vậy. Thế nhưng kỹ thuật trồng mít ruột đỏ có khó hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé 

I. Mít ruột đỏ – giống cây ăn trái mới lạ cho nhà nông

Giống cây mít ruột đỏ là một loại cây khá mới lạ với bà con nông dân. Mít có ruột màu đỏ bắt mắt. Hương vị thơm ngon không giống như những loại mít thông thường. Loại mít ruột đỏ xuất hiện cùng đã tạo nên một cơn sốt hiện nay trên thị trường hoa quả nước ta. 

a. Nguồn gốc mít ruột đỏ

Loại mít ruột đỏ này có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại cây này mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Cũng giống như giống mít thông thường. Loại mít ruột đỏ này thích nghi với điều kiện khí hậu khá tốt. Trái to đều và có chất lượng ổn định, năng suất cao qua các năm.

ky-thuat-trong-mit-ruot-do
Mít ruột đỏ là loại cây có giá trị kinh tế cao

 b. Những đặc điểm sinh thái

Mít ruột đỏ có hương vị khá lạ và ngon hơn giống mít vàng thông thường. Múi có thịt dày và dai hơn, ngọt thanh. Ngoài ra khi để lâu mít càng ngọt và mềm, có mùi dầu chuối đặc trưng. Đây là giống mít có giá trị kinh tế cao cho quả khá to và nặng. Trung bình một quả sẽ có trọng lượng từ 10 cho đến 15kg. Đặc tính sinh trưởng nhanh chỉ trong 18 tháng. Cây đã cho quả để thu hoạch nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng. Đặc biệt mít ruột đỏ cho ra quả quanh năm với năng suất cao nên đây cũng thể coi là loại cây xóa đói giảm nghèo cho người dân.

II. Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ

Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ cũng không khác gì mấy so với loại mít thông thường. Bởi vì khả năng thích nghi với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng của cây cao. Vì vậy bà con nông dân cần chú ý đến cách chăm bón và tỉa cành thích hợp để cây cho năng suất cao nhất

a. Cách chọn giống

Chọn giống cây mít ruột đỏ là một trong những việc đầu tiên phải làm. Để cây phát triển được tốt cần lựa chọn cây giống tốt. Có 2 phương pháp là ghép cây và chiết cây. Thường thì thời điểm ghép cây thích hợp nhất là từ tháng 3-4 và khi gốc phát triển từ 5-6 tháng. Nên lưu ý khi ghép cần phải ghép ngay khi cắt. Còn nếu chiết thì nên để cành hết nhựa từ 2-3 ngày rồi bó bầu.

 b. Cách chọn đất và làm đất trước khi trồng

Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ rất quan trọng. Cần phải biết được loại đất nào phù hợp với loại cây này. Thường thì loại mít này thích hợp với đất thịt pha cát có thành phần cơ giới nhẹ. Đất phải được làm luống và vun xới trước khi trồng. Những nơi đất phẳng nên xẻ mương rãnh sâu 30cm để chống ngập úng mùa mưa.

ky-thuat-trong-mit-ruot-do-1
Trồng mít ruột đỏ có khó hay không?

 c. Cách chăm sóc mít ruột đỏ

Chăm sóc mít ruột đỏ không quá khó. Chỉ cần cung cấp đủ nước tưới cho cây trong thời gian đầu mới trồng. Kỹ thuật trồng mít ruột đỏ then chốt ở đây là cần cân bằng lượng nước tưới. Để đảm bảo mùa khô đủ nước, mùa mưa không bị úng. 

Tỉa cành cho cây cũng rất quan trọng. Khi chiều cao khoảng 1m hãy tiến hành cắt tỉa chồi ngọn để tạo cành cấp 1. Lưu ý không để quá 5 cành cấp 1 và hãy tạo thêm cành cấp 2,3. Khi cây chưa ra quả tỉa cành 1 năm khoảng 2-3 lần. Khi ra quả đều thì rút ngắn lại 1 năm tỉa cành 1 lần. Loại bỏ cành mọc sát đất, cành tược và những cành già úa.

III. Cách bón phân cho mít ruột đỏ cho từng giai đoạn phát triển

Để cây mít ruột đỏ có năng suất cao thì cần phải bón phân cho cây. Bón đúng thời điểm và liệu lượng rất quan trọng trong kỹ thuật trồng mít ruột đỏ.Khi trồng cây nên bón lót vào khoảng 15kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ. 1kg phân supe lân, 1kg vôi rồi trộn lên. Sau 1 tháng hãy đem cây ra trồng.

  • Năm 1: Đối với năm đầu nên bón phân đều 2 tháng 1 lần. Và mỗi lần bón phân khoảng 150gr phân NPK cho mỗi cây.
  • Năm 2 : Cây đã phát triển ổn định và đều có thể tăng lượng phân lên 10%. Lưu ý nên chia làm 2 đợt bón vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa để cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Sử dụng phân bón VIA5 cho trái to đạt năng suất cao. Chất lượng quả tốt hơn, quả ngọt hơn, múi dày hơn. VIA5 với nguyên liệu chọn lọc những dinh dưỡng dạng ion dễ hấp thu. Tác động vào trái nhanh chóng & mang lại hiệu quả khác biệt sau 5 ngày sử dụng.

Phân bón VIA5 giúp trái lớn nhanh, nở trái chiều ngang mạnh, to nặng trái, màu sắc đẹp và năng suất cao

Để mua VIA5 xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.