0932 093 899

Kỹ thuật trồng dưa hấu cho quả to vị ngọt

Tóm Tắt Nội Dung

Cây dưa hấu là một loại cây được trồng phổ biến hiện nay ở nước ta. Trái dưa hấu có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Như các loại Vitamin A, Vitamin C, Lycopen,… Không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng mà loại quả này còn có tác dụng dưỡng da. Giảm đau nhức cơ bắp, xương khớp, bổ mắt giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Thế như để cây phát triển tốt bà con nông dân cần nắm rõ kỹ thuật trồng dưa hấu. Để quả to, vị ngọt đem lại năng suất cao.

ky-thuat-trong-dua-hau-1
Dưa hấu là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao

Đặc điểm sinh thái của cây dưa hấu

Cây dưa hấu là loại cây có khả năng chịu được hạn nhưng lại không chịu được úng. Điều kiện thời tiết khô ráo cây sẽ phát triển tốt nhất. Vào giai đoạn cây cho ra hoa và quả cần phải được cung cấp đủ nước. Nếu trong giai đoạn này thiếu nước quả sẽ chậm phát triển. Hay nếu như có nhiều nước trong đất cây sẽ phát triển mạnh về thân và lá. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc ra hoa, đậu quả ở cây. Nếu thân và lá phát triển mạnh gặp độ ẩm không khí cao. Thì lá và quả sẽ dễ bị bệnh và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Kỹ thuật trồng dưa hấu đạt năng suất cao

Để cây có năng suất cao cần phải nắm rõ những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hiệu quả. Bà con nông dân cần nắm rõ những kỹ thuật cơ bản dưới đây

Chuẩn bị đất trồng

Cây dưa hấu là loại cây phát triển ở những vùng đất có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Đất có khả năng thoát nước tốt, thông thoáng và tơi xốp. Nếu như trồng trên đất ruộng lúa thì cần làm đất sau khi thu hoạch lúa. Dọn sạch cỏ dại cũng như tàn dư thực vật để cây phát triển tốt nhất. Tốt nhất hãy cày 1 lượt và bừa 1-2 lượt sau đó đào mương và lên liếp. Thường thì mỗi luống đơn sẽ cách nhau từ 2.5 – 3m và luống đôi là 4.5 – 6m. Mương nước tưới sẽ khoảng từ 30-40cm và sâu 40cm. Luống rộng 80 – 90cm và cao 15-20cm. Bà con muốn đạt năng suất cao nên trồng từ 2.3 – 2.5m x 0.5 – 0.6m. Điều này có nghĩa là trồng với mật độ 9000 cây/ha

Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho dưa hấu

Dưa hấu cần các chất dinh dưỡng chính là N, P, K. Và những nguyên tố như Ca, Mg và một số vi lượng khác như Zn, Bo,…Phân Đạm giúp cây con phát triển và lớn nhanh. Đặc biệt vào thời kỳ ra hoa, thụ phấn và đậu quả. Nếu như không cung cấp đủ cây sẽ sinh trưởng kém và quả nhỏ. Phân lân cần thiết ở giai đoạn mọc mầm và ra rễ. Lân sẽ giúp cho bộ rễ của cây phát triển mạnh, mau ra hoa và đậu quả hơn. Kali là một trong những thành phần giúp cho cây cứng cáp, tăng khả năng chống chịu. Bên cạnh đó kali đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường. Điều này sẽ làm cho quả ngọt hơn thịt chắc, vỏ cứng. 

ky-thuat-trong-dua-hau
Kỹ thuật trồng dưa hấu đúng sẽ đem lại năng suất cao

Bắt đầu trồng dưa hấu vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Dưa hấu ở nước ta được trồng hầu như quanh năm. Tuy nhiên điều kiện khí hậu, thời tiết từng vùng sẽ diễn ra khác nhau :

  • Vụ sớm (dưa Noel ): Dưa thường được trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 – 30/12 DL ).
  • Vụ chính (dưa Tết): Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.
  • Vụ hè (dưa Lạc Hậu): Gieo trồng vào tháng 02- 05 dương lịch.

Kỹ thuật tưới nước và bón phân cho dưa hấu

Kỹ thuật trồng dưa hấu rất quan trọng để dưa có thể cho được năng suất cao. Một trong những yếu tố then chốt là kỹ thuật tưới nước và bón phân cho cây.

Kỹ thuật tưới nước cho dưa hấu

Thường thì kỹ thuật trồng dưa hấu rất quan trọng. Thường thì sẽ sử dụng phương pháp tưới phun hay tưới thấm tùy vào điều kiện từng vùng. Nếu trồng dưa trải bạt nên áp dụng phương pháp tưới thấm. Bằng cách bơm nước hoặc tháo nước vào mương. Sau đó rút cạn nước trong mương trong ngày. Tùy thuộc vào giai đoạn của cây mà điều chỉnh lượng nước phù hợp. Khi cây nhỏ, rễ chưa ăn sâu rộng, nên tưới nhiều lần/ngày và tưới gần gốc.

Kỹ thuật trồng dưa hấu bón phân hiệu quả

Bón phân sẽ phụ thuộc vào độ màu mỡ của đất đau. Nếu như đất bạc màu và đất cát cần phải bón nhiều hơn đất sét và đất thịt. Thường thì phân chuồng và phân hữu cơ sẽ là 1.000kg/ha. Sử dụng vôi bột 1.000kg/ha, phân NPK 13-13-13+TE đầu trâu 1.000-1.200 kg/ha

Trước khi gieo trồng bón lót toàn bộ 1 tấn phân chuồng hoặc phân hữu cơ. Kết hợp với 1 tấn vôi bột và 500kg phân NPK cho 1 ha. Có thể trộn với thuốc bảo vệ thực vật để trừ côn trùng. Khi bón nên bón đều trên luống hoặc bón theo hàng trồng khi làm luống. Sau đó trải màng phủ nông nghiệp và đục lỗ rồi gieo hạt. 

Bón thúc lần 1 sau từ 12 – 15 ngày sau khi trồng. Với 150 – 200kg phân NPK cho 1 ha. Bón thúc lần 2 tiếp sau 20-22 ngày sau khi trồng với 150-200kg phân NPK cho 1 ha. Bón thúc giai đoạn nuôi trái 40 ngày sau khi trồng bón 200-300kg phân NPK cho 1 ha.

Lưu ý rằng khi bón thúc cho dưa cần phải dùng một vật nhọn đâm xuyên thủng bạt khoảng giữa 2 gốc dưa. Rồi sau đó rải phân xuống dưới hốc cây hay bơm nước vào các rãnh và giữ lại sau đó rải phân xuống dưới. 

Phân bón cao cấp VIMINO cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cây.

Phân bón cao cấp VIAMINO cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây phát triển khỏe mạnh

Ngoài cung cấp phân bón NPK đầy đủ cho cây. Kỹ thuật trồng dưa hấu năng suất còn bổ sung thêm các loại phân bón chuyên dụng khác. Phân bón cao cấp VIAMINO là sản phẩm dinh dưỡng đa năng chứa 18 loại hữu cơ amino acid. Kết hợp đầy đủ với các thành phần đa trung vi lượng. Được sử dụng cho mọi giai đoạn của cây giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng mạnh. Để được tư vấn và báo giá vui lòng liên hệ với chúng tôi qua : 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ VIỆT ÂU

Địa chỉ: 19E4 Đường DD4, KP 4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.

Vp: 9/6 Đoàn Giỏi, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh, GPKD: số 0312712845

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865, Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *