0932 093 899

Kỹ thuật trồng cây cam tăng sản lượng mùa vụ tốt nhất

Tóm Tắt Nội Dung

Kỹ thuật trồng cây cam như thế nào để cho ra trái nhiều, mã đẹp? Đây chính là vấn đề nan giải được rất nhiều bà con nông dân Việt quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, Việt Âu sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng cây cam đúng kỹ thuật, tăng giá trị thu hoạch hiệu quả nhé!

Kỹ thuật trồng cây cam siêu chuẩn, ra quả nhiều

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cam đúng cách

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng

Bạn có thể tái chế bao tải, khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp có sẵn hoặc tận dụng mảnh đất trống trong vườn để trồng cây cam. 

Lưu ý: Bà con nên khay đục lỗ để tăng khả năng thoát nước. Cam là cây trồng ưa sáng và phát triển mạnh ở vùng có nhiệt độ cao từ 23 – 29 độ C.

2. Đất trồng

Cam có thể trồng dễ dàng ở nhiều vùng đất từ phù sa cổ, đất bồi, đất trũng, đất thịt… Tầng đất canh tác dày khoảng 0,8 – 1m, độ pH từ 5 – 7.

Trước khi trồng thì bạn nên bón lót phân chuồng hoai mục,VIACOC (Sát khuẩn kháng mầm bệnh)Siêu tinh vôi VIA. Sau đó phơi ải từ 15-20 ngày trước khi trồng để loại bỏ các mầm bệnh còn tồn trong đất. 

3. Chọn giống và trồng cam

Trên thị trường có rất nhiều giống cam để bà con có thể lựa chọn theo sở thích và điều kiện trồng trọt như: Cam Xoàn, cam Vinh, cam Cao Phong, cam Sành… 

Cam sẽ được nhân giống bằng hạt, ghép cành hoặc chiết cành. Trong đó:

  • Trồng bằng hạt cây sẽ lâu ra trái và năng suất cũng không cao.
  • Chiết cành cây sẽ kích thích trái ra nhanh, nhưng bộ rễ yếu, tuổi thọ kém hơn. 
  • Cây ghép khỏe mạnh hơn, bộ rễ phát triển khỏe mạnh và tuổi thọ lâu hơn.

a. Thời điểm thích hợp để trồng cây cam

Thời điểm lý tưởng để trồng cây cam là tháng 4 – 5 Dương lịch (mùa khô) hoặc tháng 9 – 10 Dương lịch, vào cuối mùa mưa (nếu có điều kiện tưới nước).

b. Cách trồng cây cam

Bước 1: Đào hố có kích thước 40 x 40 x 40cm hoặc 60 x 60 x 60cm. Nếu trồng cam trên vùng đồi núi thì nên đào với kích thước lớn hơn 70 x 70 x 70cm. Ngoài ra, khoảng cách trồng cam chuẩn là 4x5m, với cam chiết trồng thì khoảng 3 x 3m.

Bước 2: Dùng cuốc đào 1 lỗ lớn ngay chính giữa hố vừa trồng và đặt bầu cây vào đất và dùng chân nén nhẹ vùng đất xung quanh gốc để cắm cọc cố định, tránh gió mạnh làm bung rễ, chết cây. 

Nếu trồng vào mùa khô thì nên dùng cỏ khô hoặc rơm rạ để phủ gốc nhằm giữ ẩm cho đất trồng giúp cây sinh trưởng tốt. 

Ngay sau khi trồng thì bà con nên tưới nước ngay, khoảng 3-5 ngày sau tiếp tục tưới nước và giữ ẩm cho đất trong tầm 1 tháng đầu để kích rễ mau ra. Nếu sử dụng thêm VIAUXIN (Rễ mau, mập mạnh) sẽ thúc đẩy rễ ra nhiều, chắc khỏe và ăn sâu vào đất. 

viauxin-3m-xanh-tot-cuc-nhanh-2

Phân bón Viauxin 3M

4. Chăm sóc

Đối với kỹ thuật trồng cây cam thì cần đảm bảo cung cấp đủ nước vào mùa khô, lúc trái đang lớn và sắp chín. Ngoài ra, nên phủ thêm cỏ khô, rơm rạ, rác mùn vào gốc cây để tránh cỏ dại mọc lên. 

Đồng thời, làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích lần/vụ, một năm xới gốc 2-3 lần là được. 

Sau khi trồng thì bà con nên theo dõi thật kỹ và cắt bỏ các cành, chồi mọc ra từ gốc ghép. Tầm 1-2 tháng sau khi cây đã ra rễ nhiều và nảy mầm thì bắt đầu hãm ngọn ở chiều cao 70cm. 

Và nên giữ lại tầm 7-10 chồi khỏe, phân bổ đều quanh gốc theo hình ngôi sao để tránh tình trạng che khuất ánh sáng lẫn nhau. Khi cây đã sinh trưởng đủ tuổi thì nên cắt bỏ cành bị gãy đổ, sau bệnh và già cỗi thường xuyên. 

5. Kỹ thuật bón phân

Kỹ thuật trồng cây cam ra nhiều trái và khỏe mạnh bền vững đến những mùa vụ năm sau thì bà con nên chọn loại phân bón hữu cơ NPK chất lượng cao như: Phân bón VIA KING (Dinh dưỡng cao cấp), VIA 5 (To trái, nở trái nhiều), VIA 6 (Tạo mầm ra hoa)… cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất, không chỉ cải tạo đất trồng màu mỡ, tăng vi sinh có lợi và thúc đẩy cây cam sinh trưởng mạnh, ra nhiều nhánh, thúc đẩy nảy mầm, ra hoa đồng loại, thụ phấn tốt và ra quả nhiều, mã đẹp, size to. 

6. Thu hoạch

Thu hoạch vỏ sẽ bắt đầu chuyển từ màu xanh sang màu vàng, cứ 20 – 30 diện tích vỏ quả). Nên thu hoạch đúng thời vụ để giúp cây phân hóa mầm tốt, ra quả chất lượng. Tốt nhất là nên thu hoạch vào những ngày râm mát.

Lưu ý: Nên dùng kéo chuyên dụng để cắt cuống quả, thu quả thật nhẹ nhàng để tránh tác động, làm giảm giá trị thành phẩm. 

ky-thuat-trong-cay-cam

Áp dụng cách trồng đúng kỹ thuật sẽ thu hoạch cây cam năng suất cao

Bà con có thể áp dụng kỹ thuật trồng cây cam mà Việt Âu chia sẻ trên đây để mùa vụ cam trồng tốt hơn, đạt sản lượng như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *