0932 093 899

Kỹ thuật trồng cây bơ đạt hiệu quả và năng suất cao

Tóm Tắt Nội Dung

Bơ là cây trồng có giá trị kinh tế cao mang lại cho người dân nguồn thu nhập khá ổn. Tuy nhiên để vườn bơ được phát triển mạnh và hiệu quả thì bà con cần nắm rõ những kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc cho cây bơ một cách chuẩn chính. Điều này sẽ giúp cho cây bơ được sinh trưởng ổn định mà đem lại năng suất cao. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng cây bơ đạt hiệu quả cao nhé!

Đặc điểm sinh thái của cây bơ

Hiện nay cây bơ tại Việt Nam đều có thể trồng tại rất nhiều các vùng miền khác nhau. Nhưng để cây bơ được sinh trưởng, đạt năng suất cao và tiêu chuẩn chất lượng tốt thì Tây Nguyên vẫn là nơi thích hợp nhất để trồng trọt. Trước khi vào trồng cây bơ thì bà con nên tìm hiểu qua về một số đặc điểm sinh thái của cây bơ. Cụ thể như sau:

Vùng đất thích hợp để  trồng cây bơ

Thời điểm thích hợp nhất để trồng cây bơ là trong phạm vi khoảng 40 vĩ độ Bắc cho đến 39 vĩ độ Nam. Thường tập trung ở những vùng có lượng mưa 200mm đến trên 2000mm. Tuy nhiên năng suất chất lượng của cây bơ lại không như nhau.

Nhiệt độ để trồng cây bơ thích hợp

Nếu ở Tây Nguyên thì nhiệt độ trung bình hàng năm giao động trong khoảng 14 – 25 độ C. Trung bình lạnh nhất sẽ vào khoảng 2,6 – 17 độ C. Còn trung bình nóng nhất là 14 – 25 độ C. Tùy vào khả năng thích nghi khác nhau của từng chủng và giống bơ. Cụ thể: 

 • Chủng Mexican: Đây là chủng chịu lạnh cực tốt nên thường được trồng ở những vùng núi cao trên 1000m và ở rất xa xích đạo
 • Chủng Guatemalan: Thích hợp ở độ cao 700 – 1000m so với mực nước biển nên được xếp vào loại chịu nhiệt độ trung bình.
 • Chủng West Indian: Thường được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có mùa khô rất rõ rệt quanh năm và thích hợp trồng ở những nơi có độ cao khoảng 100 – 700m và cận xích đạo.

ky-thuat-trong-cay-bo-1

Quả bơ thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng

Lượng mưa và độ ẩm trong không khí

Bởi có độ thích nghi rất cao với những lượng mưa khác nhau của hầu hết các vùng. Tuy trung bình lượng mưa thường trong khoảng 1200 – 1600mm/ năm nhưng cũng cần phải có một vài tháng khô hạn để có thể kích thích cây bơ ra hoa ra trái.

Độ ẩm thích hợp nhất để trồng cây bơ

 • Khi cây bơ ra quả cho tới khi quả già cần phải tưới nước đầy đủ cho cây
 • Cây bơ sẽ khó truyền thụ phấn khi vào đúng thời điểm cây ra hoa vì thời tiết đổ mưa to sẽ làm giảm năng suất 
 • Rễ cây sẽ bị bệnh thối nếu lượng mưa nhiều hơn 300mm/ tháng mà độ thoái nước lại kém
 • Quá ẩm sẽ gây nên bệnh trên lá và quả như đốm lá, ghẻ quả, thán thư, rệp mềm hay bọ trĩ. Vậy nên độ ẩm thích hợp nhất dành cho cây bơ sẽ bào khoảng 70 – 80%

Kỹ thuật trồng bơ đạt năng suất cao

Để cây bơ được phát triển mạnh mẽ và đạt năng suất cao thì các bà con nên tìm hiểu trước về một số kỹ thuật trồng bơ tiêu chuẩn cũng như thích hợp nhất. Dưới đây là kỹ thuật trồng bơ cơ bản mà bà con cần biết, cụ thể như sau:

Chuẩn bị đất trồng cây cơ

Bởi vì cây bơ có thể trồng được ở hầu hết tất cả các loại đất nên rất tiện lợi cho bà con khi đang có ý định trồng cây bơ để kinh doanh. Tuy nhiên, thích hợp nhất để có thể trồng cây bơ một cách hiệu quả và đạt năng suất cao thì nên trồng trên đất Bazan. Ngoài ra, với địa hình đất trồng bơ thì bắt buộc phải có độ thoát nước tốt. Độ PH đất sẽ vào khoảng 5 – 6. Nếu bà con trồng trên đất cà phê thì nên bổ sung thêm vôi. Đặc biệt là nếu ở những vùng đất quá dốc thì nên thiết kế theo đường đồng mức và tạo băng để hạn chế bị xói mòn.

Đất bazan rất thích hợp để trồng cây bơ

Nguồn dinh dưỡng cần thiết dành cho cây bơ

Để cây bơ có thể phát triển một cách hoàn thiện thì bà con nên cung cấp đầy đủ tất cả các nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất dành cho cây bơ, cụ thể như sau:

 • Canxi: Giúp cây bơ có thể chống bệnh cũng như cải thiện độ chua của đất và làm tăng khả năng kháng bệnh ở rễ.
 • Silic: Nhờ có chất này mà cây bơ có thể hạn chế được những thiệt hại từ sâu bệnh và tạo nên khả năng quang hợp cho cây.
 • Bo: Đây là nguyên tố vi lượng rất quan trọng cho cây bơ, nếu thiếu chất này sẽ khiến cho hoa bị kém phát triển cũng như sức sống của hạt phấn kém dẫn đến tỉ lệ đậu quả thấp

Nên bắt đầu trồng bơ vào mùa nào để đạt năng suất cao nhất?

Nhìn chung thì nếu bà con có điều kiện và thời gian để thường xuyên tưới nước thì có thể trồng bơ vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng để cây bơ có thể đạt năng suất cao nhất thì vẫn nên trồng vào khoảng thời gian đầu mùa mưa từ tháng 4 – 5 trở đi. Còn nếu trồng vào mùa khô thì nên thường xuyên giữ ẩm cho cây bằng cách phủ gốc và kết hợp với che nắng, chắn gió.

ky-thuat-trong-cay-bo-4

Nên trồng cây bơ vào những mùa mưa từ tháng 4 – 5 trở đi

Kỹ thuật tưới nước và phân bón cho cây bơ

Để cây bơ phát triển một cách hiệu quả và năng suất cao thì bà con nên biết tưới nước cũng như phân bón cho cây bơ đúng cách. Ngoài ra khi sử dụng phân bón nên sử dụng những loại phân bón chất lượng như phân bón VIAGOLD giúp cho trái bơ lớn nhanh, to và nặng trái. 

Phân bón VIAGOLD giúp cho trái bơ lớn nhanh, to và nặng trái hơn

Gây kích thích nảy mầm cũng như ra hoa hàng loạt, thụ phấn tốt và thúc đẩy trái mọc nhanh và lớn. Ngoài ra khi sử dụng loại phân bón này còn giúp tăng năng suất và tuổi thọ cho cây. Tuy nhiên kỹ thuật chăm bón và tưới nước cũng rất quan trọng cho cây bơ, cụ thể như sau: 

 • Thời điểm không nên tưới nước và phân bón cho cây nhất đó chính là lúc cây đang ra hoa. Bà con nên đợi cho cây đậu trái và cần hạn chế việc rụng trái thì nên bón thêm cả phân kali. 
 • Ngoài ra nếu cây bơ được trồng xen canh với cà phê thì vào năm thứ 3 trở đi nên để lượng phân bón giảm xuống một nửa. Bởi lúc này toàn bộ rễ của cây đã rộng ra và thừa hưởng được phân từ cây cà phê.
 • Khi cây bơ được trồng ở năm đầu thì nên bón phân theo tỉ lệ 2:2:1 và sau lần bón thứ nhất thì cứ cách 30 ngày là bón mỗi cây 100g phân.
 • Năm thứ 2 thì tăng liều lượng bón cao hơn, nếu bón vào mùa khô thì nên kết hợp bón với tưới nước để cho phân tan
 • Vào năm thứ 3 thì cây đã cho trái nên sau khi thu hoạch xong nên bổ sung thêm bón phân Ure để cây được phục hồi

Lời kết

Qua bài viết trên, có lẽ đã đủ thông tin để cung cấp cho các nhà nông một lượng kiến thức cần thiết để có thể trồng cây bơ một cách hiệu quả nhất. Liên hệ ngay với Việt Âu Group chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *