Hướng dẫn cách trồng dưa lưới đúng kỹ thuật

Dưa lưới là loại trái cây ngon, ngọt và được rất nhiều người yêu thích. Do đó, rất nhiều trang trại nông nghiệp đã lựa chọn trồng loại trái cây này.  Tuy nhiên, cách trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Dưa lưới là loại trái cây đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Dưa lưới là loại trái cây đang được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Tham khảo cách trồng dưa lưới đúng kỹ thuật đạt năng suất cao

Trước tiên cần chuẩn bị hạt giống dưa lưới tốt nhất

+ Hiện nay, trên thị trường đang bán nhiều loại hạt giống dưa lưới khác nhau để cho bà con lựa chọn. Nhưng bà con cần lưu ý lựa chọn loại hạt giống tốt, sạch, phù hợp với thời tiết và khí hậu nơi bà con đang sinh sống thì mới có khả năng đề kháng cao.

+ Với cách trồng dưa lưới bằng hạt đòi hỏi phải lựa chọn những hạt giống kháng bệnh sẽ phát triển tốt hơn. Do đó, bà con nên mua hạt giống ở các cơ sở uy tín và có thương hiệu rõ ràng. Như vậy mới đảm bảo cho hạt giống có chất lượng cao hơn và khả năng nảy mầm cao.

Ươm cây con đúng chuẩn để trồng dưa lưới

+ Tùy thuộc vào loại hạt giống mà bà con đang gieo trồng, hạt giống sẽ không cần phải ngâm ủ cẩn thận mà bà con có thể ươm trực tiếp vào đất. Sau khi hạt giống ủ sẽ được cho vào bầu ươm hoặc khay ươm, bà con cho giá thể vào mỗi lỗ rồi đặt ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô ráo.

+ Khi hạt giống được cho vào từng lỗ, cùng với các khay cần được che mưa và tránh côn trùng xâm phạm. Sau đó, khoảng 10 – 14 ngày khi nào lên lá thật thì bà con hãy tiến hành đem đi trồng.

Tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng cây lúa đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao

Chuẩn bị đất để trồng dưa lưới

+ Loại đất phù hợp nhất để trồng cây dưa lưới đạt năng suất cao đó là đất phù sa, đất cát pha hay là đất thịt nhẹ sẽ tốt nhất. Vì đây là những loại đất sẽ giữ được dinh dưỡng cho đất và thoát nước tốt.

+ Bên cạnh đó, mảnh đất bà con dùng để trồng dưa lưới không nên luân canh liên tục và trồng dưa lưới nhiều vụ mùa. Như vậy sẽ khiến đất bị cạn kiệt chất dinh dưỡng, tiềm ẩn sâu bệnh tồn tại và khiến cho cây phát triển kém.

Gieo cây con xuống đất

+ Cây con nên được trồng vào thời điểm mát mẻ, khô ráo và tốt nhất là nên trồng vào buổi chiều mát, nắng đã tắt. Bên cạnh đó, thời gian tưới nước tốt nhất cho cây là ngày tưới 2 lần. Như vậy sẽ giúp đảm bảo lượng nước vừa đủ để cây thích nghi và phát triển.

Chăm sóc cây dưa lưới

+ Khi dưa lưới ra 5-6 lá thật thì bắt đầu bấm ngọn, đồng thời bà con cũng nên để lại những nhánh con to khỏe nhất. Việc bấm ngọn để các nhánh nhỏ hơn phát triển và tập trung chất dinh dưỡng cho việc ra hoa tạo quả.

+ Sau khi ra hoa, chúng ta cần thụ phấn trong vòng 3-5 ngày để chất lượng đạt cao nhất. Nếu số lượng ít có thể thụ phấn bằng tay, quá nhiều hoa thì nên nhờ sự trợ giúp thụ phấn từ ong.

+ Khi cây lớn được 22 – 25 lá thì bạn ngắt bớt ngọn để cây tập trung nuôi quả.

+ Khi cây bắt đầu ra 5-6 lá thật thì bắt đầu tiến hành làm giàn cho dưa lưới, bạn có thể đóng cọc hoặc có thể lấy dây nilon buộc nhẹ vào giàn lưới.

+ Khi quả lớn, nên chú ý đến việc treo quả, tránh để quả nặng làm gãy thân.

Cuối cùng là thu hoạch dưa lưới

+ Khi vườn dưa lưới của bà con đã gần đến thời gian thu hoạch, bà con sẽ nhận thấy quả dưa lưới có màu trắng ngà hoặc là màu vàng. Đồng thời với gân lưới trắng xuất hiện rõ và cuống dưa bị nứt xung quanh.

Cách trồng dưa lưới đúng chuẩn kỹ thuật

Cách trồng dưa lưới đúng chuẩn kỹ thuật

Phân bón cao cấp VIAMINO – Trồng dưa lưới đạt năng suất cao

Phân bón hỗn hợp ViAmino được biết đến là dòng sản phẩm dinh dưỡng đa năng, kết hợp đầy đủ với các thành phần đa trung vi lượng. Do đó, loại phân bón này được sử dụng cho mọi giai đoạn của cây giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng mạnh.

Sản phẩm phân bón này được nghiên cứu và sản xuất chính hãng Việt Âu, đạt tiêu chuẩn cao về hiệu quả và mức độ an toàn. Phân bón hỗn hợp ViAmino giúp mang lại công dụng cao cho nhiều loại cây trồng, cây công nghiệp.

Bên cạnh đó, phân bón còn giúp thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa và tăng quá trình đậu trái. Đồng thời hỗn hợp ViAmino còn giúp chống rụng trái non và giúp trái lớn nhanh. Đặc biệt, phân bón sẽ giúp chồi mau thuần thục, dễ ra hoa, thúc đẩy quá trình trái chín sớm.

Sử dụng phân bón VIAMINO sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng để cây tăng trưởng nhanh, ra hoa mạnh, thụ phấn nhiều, đậu trái và nuôi trái lớn nhanh. Đặc biệt, loại phân bón này còn có công dụng giúp hạn chế tình trạng vàng lá, bạc lá, thối thịt lá.

Đây cũng chính là chất dinh dưỡng cần thiết, vì nó sẽ giúp cho dưa lựa phát triển và đạt được năng suất cao nhất. Do đó, bà con nên lựa chọn loại phân bón này để giúp cho dưa lứa mình to, nhiều trái hơn nhé.

Phân bón cao cấp VIAMINO giúp cây phát triển nhanh hơn

Phân bón cao cấp VIAMINO giúp cây phát triển nhanh hơn

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây của Việt Âu, sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về cách trồng dưa lưới đúng kỹ thuật để mang lại năng suất cao nhất. Chúc bà con trồng dưa lưới thành công và đạt năng suất thu hoạch cao hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.