Cách bón phân cho cây ăn trái đạt năng suất cao

Cây ăn trái muốn đạt năng suất cao thì cần phải cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Nhưng trong quá trình sinh trưởng và phát triển có một vài loại chất cây không thể tự tổng hợp được. Hoặc có thể tổng hợp nhưng không đủ cho nhu cầu của cây. Sử dụng phân bón sẽ là giải pháp giúp cây phát triển và đạt năng suất cao hơn. Thế nhưng trong thực tế bà con nông dân bón phân cho cây ăn trái chưa hợp lý. Điều này sẽ làm cho cây khó ra hoa và đậu trái. Hoặc nếu không biết cách sẽ làm trái tuy to nhưng năng suất không cao.

bon-phan-cho-cay-an-trai
Bón phân cho cây ăn trái đúng cách và đúng liều lượng sẽ đem lại năng suất cao

Cây ăn trái cần phải được cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng. Vừa để sinh trưởng và nuôi trái đạt năng suất, chất lượng cao. Đạm, lân, Kali là 3 yếu tố cây trồng cần nhiều nhất. Vì vậy để bón phân đúng cách bà con nông dân hãy cùng theo dõi bài viết này dưới đây.

Vai trò của các loại phân với cây trồng

Mỗi chất sẽ có vai trò khác nhau giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Để bón phân cho cây ăn trái hợp lý cần phải biết được vai trò của cây để đáp ứng nhu. Cũng như lựa chọn thời vụ bón hợp lý.

Bón phân đạm cho cây ăn trái

Phân đạm là loại phân giúp cây sinh trưởng tốt, đâm chồi nảy lộc. Nếu như cây không được cung cấp đủ đạm sẽ chậm phát triển. Cây bị còi cọc, giảm năng suất cây ăn trái đáng kể. Thế nhưng nếu bón thừa đạm thì cây cũng sẽ không cho năng suất cao. Cành lá sum suê nên cây sẽ dễ bị sâu bệnh tấn công. Từ đó làm giảm chất lượng và tăng tỷ lệ hao hụt lên.

Bón phân lân cho cây ăn trái

Phân lân cũng là một loại phân cần thiết cho cây. Lân ảnh hưởng đến quá trình đâm rễ, đâm chồi của cây. Nếu như cây ăn trái thiếu lân sẽ bị còi cọc, chậm phát triển. Ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả dẫn đến năng suất cây bị giảm sút.

Bón phân kali cho cây ăn trái

Phân kali có vai trò tăng cường khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng. Tăng tính chống chịu của cây với điều kiện môi trường. Kali giúp cây ra chồi nhanh, dễ ra hoa và tăng phẩm chất trái cây.

Bên cạnh đó còn có các yếu tố trung lượng và vi lượng. Đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho cây giúp tăng chất lượng trái. Thường thì các yếu tố này có trong các loại phân bón lá. Ngoài ra phân hữu cơ cũng đóng vai trò quan trọng. Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây, giữ cho đất tơi xốp, giữ độ ẩm,..

Cách bón phân cho cây ăn trái

. Để bón phân đạt hiệu quả cần phải chú ý đến các yếu tố khác. Như điều kiện đất đai, tình trạng sinh trưởng của cây. Và yếu tố quan trọng nhất đó chính là chủng loại và liều lượng phân bón. Vào mỗi giai đoạn sẽ bón phân cho cây ăn trái theo liều lượng và loại phân khác nhau. Để cây có thể hấp thụ được tối đa lượng dinh dưỡng nuôi cây mà ít bị thất thoát nhất.

Loại phân bón

Với mỗi giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển thì bà con lựa chọn những loại phân bón phù hợp nhất. 

  • Bón phân cho cây ăn trái khi cây còn nhỏ, chưa cho trái:

Giai đoạn này cây cần nhiều đạm và phân lân. Để kích thích và thúc đẩy quá trình đâm rễ và đâm chồi. Chính vì vậy mà cần phải tập trung nhiều đạm và lân. Phân lân thì bón lót và bón vào đầu hoặc cuối mùa mưa. Còn phân đạm và kali chia ra nhiều lần bón hay tưới, khi đọt lá đã già.

  • Bón phân cho cây ăn trái giai đoạn cây đã cho trái:

Vào giai đoạn cây cho trái cần bón làm 4 lần chính. Sau khi thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa. Giai đoạn đang nuôi trái và giai đoạn trước khi thu hoạch.

– Sau thu hoạch: cây cần nhiều đạm và lân để kích thích sự phát triển của rễ, đâm chồi. Cần phải cung cấp đầy đủ để giúp cây ra rễ nhiều, khỏe mạnh

– Trước khi xử lý ra hoa: Cung cấp dinh dưỡng để cây ra nhiều hoa, tỷ lệ đậu quả cao. Cần bón nhiều lân, kali và giảm lượng đạm xuống. Bởi vì nếu bón nhiều thừa đạm cây sẽ khó ra hoa.

– Giai đoạn cây nuôi trái: Vào giai đoạn này cần bổ sung đạm để cây phát triển. Đồng thời cũng cần cung cấp kali để khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi trái tốt hơn.

– Trước khi thu hoạch khoảng 1-2 tháng không bón đạm. Thay vào đó là bổ sung kali để trái cây ngon hơn, đẹp hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cũng có thể bón kali qua lá cây.

Vào mỗi giai đoạn phát triển của cây sẽ bón loại phân với liều lượng phù hợp

Cách bón phân cho cây ăn trái

Cây có hấp thụ được dinh dưỡng tốt hay không phụ thuộc vào cách bón, kết cấu đất. Nếu như đất chặt và sử dụng phân bón không đúng cách. Phân sẽ dễ bị rửa trôi và bốc hơi. Đất cần phải tơi xốp, có độ ẩm bà con nên bón phân hữu cơ để giữ nước, giữ phân và hạn chế thất thoát phân bón

  • Nếu bón theo tán cây nên bón cách gốc 1-1.5m. Bởi vì rễ ở gần gốc không còn hấp thụ dinh dưỡng tốt. Mà phần rễ tơ ở bên ngoài là loại rễ hút chất dinh dưỡng chính nuôi cây.
  • Đào xới cho đất tơi trước khi bón phân. Hoặc có thể đào rãnh hay đào hốc rồi sau đó vùi phân xuống. Bởi vì nếu để trên bề mặt phân sẽ dễ bị bốc hơi, rửa trôi đặc biệt là phân đạm
  • Khi bón xong phân nên tưới nước vừa đủ. Để phân tan ra và cung cấp cho cây.

Bên cạnh đó có thể bổ sung qua phân bón lá từ 2-3 lần trong giai đoạn nuôi trái. Phân hấp thụ qua lá sẽ làm tăng quá trình phát triển của trái và màu sắc trái. Nhưng nếu như trời mưa nhiều, âm u thì nên hạn chế sử dụng phân bón lá.

Lượng phân

Tùy thuộc vào điều kiện đất và loại cây mà điều chỉnh lượng phân bón. Phân bón cho cây ăn trái cũng sẽ thay đổi liều lượng theo độ lớn của cây. Vào giai đoạn cho trái nếu năm trước được mùa thì cần phải bón nhiều hơn năm thất mùa. Những loại cây cằn cỗi cần được bón nhiều hơn để cây tươi tối. Những câu mang nhiều trái sẽ bón nhiều phân hơn. 

Việt Âu chuyên cung cấp các loại phân bón cho cây ăn trái

Phân bón VIAGOLD của Việt Âu giúp trái lớn nhanh, nặng trái đạt năng suất cao

Phân bón đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cây. Tuy nhiên cần phải cung cấp phân bón chất lượng để đảm bảo cây phát triển tốt nhất. Thế nhưng nhiều bà con chưa tìm được đơn vị uy tín trên thị trường hiện nay. Việt Âu là đơn vị chuyên cung cấp các loại phân bón. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề Việt Âu đã và đang được nhiều người ủng hộ. Tại đây bà con không chỉ mua được các loại phân bón chất lượng. Mà còn được đội ngũ nhân viên am hiểu khoa học kỹ thuật sẽ tư vấn giải đáp mọi thắc mắc cho bà con. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua :

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.