Cách bón NPK cho cây cảnh và những điều cần lưu ý

Phân NpK là một trong những loại phân bón không thể thiếu khi chăm sóc cây cảnh. Tuy nhiên cách bón NPK cho cây cảnh như thế nào là đúng để cây phát triển sinh trưởng tốt lại không phải là điều mà ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách bón phân cho cây cảnh thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Tại sao nên dùng phân bón NPK cho cây cảnh

Sử dụng phân NPK cho cây cảnh có rất nhiều lợi ích

Trước khi tìm hiểu về cách bón NPK cho cây cảnh thì bạn cần hiểu rõ về vai trò của loại phân này. NPK là loại phân bón có thành phần chính là các nguyên tố đạm, lân và Kali.

Dòng phân bón NPK được ví như là một công nghệ mới trong việc chăm sóc cây cảnh. Phân bón được tính toán kỹ lưỡng về tỉ lệ các thành phần sao cho phù hợp với từng loại cây.

Khi sử dụng sẽ góp phần giúp cho cây cảnh phát triển dược xanh tốt nhất. Phân bón NPK còn làm tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng đề kháng cho cây. Nhờ vậy cây cảnh sẽ khỏe mạnh hơn, cứng cáp hơn. Cây cảnh có thể đủ sức để chống trọi  với các loại thời tiết khắc nghiệt có một quá trình sinh trưởng, phát triển thuận lợi nhất.

Hướng dẫn cách bón NPK cho cây cảnh

Mặc dù phân bón NPK rất tốt tuy nhiên bạn cần biết cách sử dụng. Bởi nếu dùng không đúng cách thì sẽ gây hại cho cây cảnh. Dưới đây là hướng dẫn về cách bón NPK cho cây cảnh mà bạn có thể tham khảo.

Cách bón npk cho cây cảnh

Cách bón phân NPK vào đất trồng cây cảnh

Bạn có thể bổ sung phân NPK cho cây cảnh bằng cách bón phân vào đất. Cách này được dùng với các loại phân hòa tan như kali và photpho.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đục vài lỗ xuống đất quanh chậu cây cảnh. Sau đó bạn đổ một lượng phân bón vừa phải vào lỗ đó rồi lấp đất lại là được.

Sau khi đã bón phân song thì bạn chỉ cần tưới nước cho đất. Điều này sẽ giúp cho phân bón nhanh chóng hòa tan vào trong đất để cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Bón phân NPK trên bề mặt đất quanh gốc

Với cách bón NPK cho cây cảnh này bạn sẽ lấy một lượng phân bón vừa đủ để rắc đều quanh bề mặt đất ở quanh gốc cây. Sau đó bạn phủ một lớp đất mịn và mỏng lên trên lấp kín lượng phân bón vừa rồi.

Hoặc bạn cũng có thể xới nhẹ lớp đất mặt ở quanh gốc cây cảnh. Sau đó rải đều lượng phân bón cần bón lên chỗ đất vừa xới đó. Sau đó bạn trộn nhẹ lớp đất mặt đó lên là được.

Bón phân NPK bằng cách phun lên lá

Đối với cách này bạn chỉ cần hòa tan phân bón với một lượng nước vừa đủ. Sau đó dùng hỗn hợp này để phun trực tiếp lên lá cây. Cách này vừa đơn giản, vừa phát huy tối đa tác dụng cho cây.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh trộn quá ít sẽ khiến cây không đủ dinh dưỡng hoặc quá nhiều khiến cây bị cháy lá, hỏng cây. Còn khi tưới cần phải tưới đều vào các tán lá để cây hấp thụ được trọn vẹn chất dinh dưỡng qua bộ lá.

Gợi ý loại phân bón NPK tốt cho cây cảnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại phân bón NPK cho cây cảnh. Tuy nhiên dưới đây là những sản phẩm được đánh giá cao mà bạn có thể tham khảo để dùng.

Phân bón lá Nitro Via

Phân bón NPK cho lá Nitro Via rất tốt cho cây trồng

Thành phần chính của loại phân bón này là Nitrogen 30%, Phosphorus 5,5%, Potassium 5%. Ngoài ra còn có các chất phụ gia bổ sung như kẽm, magie và tổ hợp các chất kích thích cực nhanh. Sản phẩm mang đến những công dụng như:

  • Kích thích cây ra đọt nhanh, giúp lá xanh và dày, cành lá khỏe mạnh hơn.

  • Cây tăng trưởng mạnh, lớn nhanh, ra nhiều hoa và đậu trái nhiều, trái lớn nhanh. Nhờ đó tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

  • Giúp phục hồi cây sau khi thu hoạch, cây sau khi xử lý nghịch phát triển được xanh tốt, kéo ra hoa đồng loạt.

Phân bón kích rễ Viauxin 3M

Đây là loại phân bón chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và hormone sinh trưởng tốt. Sản phẩm kích thích ra rễ nhanh, có bộ rễ khỏe mạnh với những công dụng tuyệt vời cho cây trồng như:

  • Giúp rễ phát triển khỏe mạnh, đầu rễ mập, hút dinh dưỡng nhiều nên cây nhanh phục hồi và cho năng suất cao.

  • Thích hợp dùng trong giai đoạn cần phục hồi rễ hư hại, giai đoạn sau ra hoa, đầu trái và dưỡng trái rất tốt.

  • Giúp giải độc thuốc, cân bằng cho đất bị nhiễm mặn, hạn phèn nhanh chóng cho đất trồng.

Phân bón gốc siêu đạm cô đặc

Phân bón có các thành phần chính là N 3%, P2O3 2%, độ ẩm 5% với các thành phần bổ sung như Organic humic, fulvic acid, amino acid 12%. Sản phẩm mang đến những công dụng tuyệt vời như:

  • Giúp tăng tốc độ sinh trưởng của cây, tăng cường khả năng quang hợp, giúp bộ rễ phát triển cực nhanh và thân cây khỏe mạnh.

  • Giúp tăng tỉ lệ đậu trái, hạt to và nặng hơn, hạn chế tình trạng nứt trái, nám trái hoặc méo trái.

  • Giúp kéo dài thời gian bảo quản sau khi thu hoạch, tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.

Trên đây là một vài thông tin về cách bón NPK cho cây cảnh mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang cần mua phân NPK chất lượng với giá thành hợp lý bạn vui lòng liên hệ với Việt Âu để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.