Thuốc bảo vệ thực vật là gì? Phân loại các loại thuốc bảo vệ thực vật

Để cây trái sinh trưởng và phát triển tốt thì người ta thường bổ sung thêm các loại thuốc bảo vệ thực vật trong quy trình chăm sóc. Vậy thuốc bảo vệ thực vật là gì, có tác dụng ra sao? Cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật? Hãy cùng Việt Âu Group tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Các loại thuốc bảo vệ thực vật là tên gọi chung của chế phẩm, dược phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp. Thuốc có tác dụng chính là để: tiêu diệt, ngăn chặn các tác nhân gây hại đến cho cây cối. Chẳng hạn như sâu bọ, mối mọt, chuột…

Ngày nay, các loại thuốc nói chung và thuốc bảo vệ thực vật nói riêng đều được quản lý nghiêm ngặt bởi cơ quan Nhà nước. Doanh nghiệp sẽ không được sử dụng, cung cấp và phân phối các loại thuốc bị cấm hoặc không có tên trong danh sách được phép sử dụng.

Thuốc bảo vệ thực vật phải có tên trong danh sách cho phép thì mới được dùng

Phân loại các loại thuốc bảo vệ thực vật

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật. Chúng thường được chia làm các nhóm chính như sau:

1. Các loại thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc thảo dược

Các loại thuốc bảo vệ thực vật sản xuất từ dich chiết cây neem, xạ khuẩn, nấm đối kháng. Thuốc giúp phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại sâu bọ, côn trùng gây hại.

2. Các loại thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc từ nấm

Thuốc bảo vệ thực vật được chế xuất từ nấm vi sinh Chaetomium spp, Trichoderma spp. Các sản phẩm từ loại nấm này sẽ có khả năng tiêu diệt tận gốc vi sinh vật có hại cho cây trồng, giúp rễ cây phát triển mạnh mẽ, tuổi thọ lâu.

3. Các loại thuốc bảo vệ thực vật từ Virus

Đây là loai thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất từ các chất hóa học, tác dụng nhanh, tính độc cao, ảnh hưởng đến con người và môi trường

Các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ virus tiêu biểu nhất là loại NPV. Chúng có khả năng tiêu diệt sâu xanh da láng, sâu róm… thường có trên cây bông, cây bắp, cây nho…

4. Các loại thuốc bảo vệ thực vật từ tuyến trùng

Thuốc có nguồn gốc từ tuyến trùng là loại thuốc hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Đảm bảo diệt sâu bọ nhanh trên diện rộng. Không gây ảnh hưởng sức khỏe cho con người và động vật.

Thuốc sẽ xâm nhập qua cơ thể côn trùng bằng được hậu môn, lỗ thở hoặc đường miệng. Tiêu diệt đối tượng chỉ trong khoảng 1-2 ngày.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật

Cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Có quy tắc “4 đúng” cần nhớ khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật:

  • Đúng thuốc: cần tìm hiểu thật kỹ xem cây của mình bị bệnh gì, cần bổ sung sản phẩm gì…
  • Đúng liều và nồng độ: dùng quá ít thì hiệu quả kém. Dùng quá nhiều thì ảnh hưởng đến cây trồng, môi trường và sức khỏe con người. Đọc kỹ hướng dẫn và liệu lượng sử dụng trên bao bì sản phẩm. Theo dõi hạn sử dụng của thuốc, không dùng thuốc hết date.
  • Đúng lúc: theo dõi tình trạng của cây. Nên phun thuốc trừ sâu bọ ngay thời điểm chúng mới xuất hiện. Không dùng thuốc bảo vệ thực vật khi trời gió, mưa vì sẽ dễ khiến thuốc bay lung tung vào không khí.
  • Đúng cách: tùy vào tính chất của thuốc (dạng bột, dạng sữa, dạng nước…) mà có cách dùng khác nhau. Bạn phải sử dụng đúng cách thì thuốc mới có hiệu quả.
  • Phải áp dụng 4 quy tắc: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều và nồng độ, đúng các.

Việt Âu group – nhà cung cấp phân bón uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam

Các sản phẩm chăm sóc cây trồng luôn được nhà nước quản lý hết sức nghiêm ngặt. Tuy nhiên ở một số cơ sở vẫn phân phối các sản phẩm quá hạn, không có nguồn gốc rõ ràng. Việc tìm kiếm nơi cung cấp uy tín, an toàn vẫn là việc khó khăn với bà con nông dân.

Vậy nên để yên tâm hơn trong việc mua hàng, bạn có thể tham khảo sản phẩm của Việt Âu Group. Tại đây chúng tôi luôn cam kết sẽ mang đến những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất. Một số sản phẩm mà Việt Âu đang cung cấp: phân bón, phân hữu cơ, đạm cá…

Phân siêu đạm cá hồi Việt Âu

Kết lại

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vấn đề về thuốc bảo vệ thực vật và gợi ý các loại thuốc bảo vệ thực vật phổ biến hiện nay… Hy vọng chúng đã có ích với bạn trong việc trồng trọt và chăm sóc cây cối.

Đừng quên đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác trên website của Việt Âu Group bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.