0932 093 899

Biện pháp kích ra hoa sớm hàng loạt cho các loại cây có múi

Tóm Tắt Nội Dung

Xin chào bà con, hôm nay Việt Âu sẽ giới thiệu đến cho bà con nông dân và những người làm vườn biện pháp kích ra hoa sớm hàng loạt cho các loại cây có múi đạt kết quả cao nhất.

kich-ra-hoa-som-hang-loat-1

Những biện pháp kích ra hoa cho cây có múi được rất nhiều bà con quan tâm

Quá trình ra hoa của cây có múi

Hoa của cây có múi thường thuộc loại hoa đơn hay chùm, chúng mọc từ nách lá và thường là loại hoa lưỡng tính. Thường thì nhiệt độ thấp và điều kiện thời tiết khô hạn chính là hai yếu tố đầu tiên kích thích đến sự ra hoa cho cam quýt ở vùng nhiệt đới. Hiểu một cách đơn giản đó là nhiệt độ càng thấp hoặc sự khô hạn càng khắc nghiệt thì tỉ lệ ra hoa sẽ càng cao. 

Bên cạnh đó, tỷ lệ phát hoa có lá hoặc không lá còn có liên quan đến sự khắc nghiệt của stress. Điều đó có nghĩa là điều kiện stress càng cao sẽ càng tạo ra nhiều hoa  không mang lá.

Trên những cành cây được một năm tuổi, hoa sẽ được hình thành và phát triển. Trên những cành vượt thường sẽ cho ra nhiều hoa lá. Tuy nhiên, trên những cành gỗ già thì thường chỉ ra hoa chứ không có lá.  

Hiện nay, những loại cam quýt đều thường tự thụ phấn. Nhưng cũng có một số loại quýt sẽ có đặc tính tự bất thụ. Vì vậy, trong quá trình thiết kế vườn, bà con nông dân chú ý đến nguồn phấn để giúp cho các cây này có thể được ra hoa và đậu trái tốt.

Những nguyên tố vi lượng cần cho cây có múi trong quá trình ra hoa

Ở nước ta, những loại cây có múi điển hình mà bạn biết thường là cam, quýt, bưởi,… Để cây có thể phát triển một cách toàn diện, thì các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng cũng thật sự rất cần thiết cho cây. Điển hình như một số nguyên tố dinh dưỡng vi lượng như sau:

  • Canxi (CaO): Còn được biết đến với tên gọi khác là vôi. Sau một chu kỳ nuôi quả, tất cả phần đất vùng rễ của cây sẽ bị chua do đã bị rửa trôi. Vậy nên, lúc này việc bón vôi sẽ giúp khử chua cho đất hiệu quả. Nâng độ pH của đất để giúp cho rễ cây phát triển. Ngoài ra, việc bón vôi còn giúp cho cây mau hồi phục bộ lá và tích lũy chất dinh dưỡng trong thân, quả vụ sau.
  • Lân (P2O5): Trong giai đoạn cây đang ngủ đông, thì việc sản sinh rễ tơ mới thường diễn ra khá chậm do lúc này điều kiện thời tiết khô hanh và lạnh. Vì vậy, bà con cần phải bón lân sớm ngay sau khi thu quả từ 15 – 20 ngày.
  • Magie (MgO): Nguyên tố vi lượng Magie giúp cho cây tăng cường khả năng diệp lục. Từ đó nhanh chóng hỗ trợ cho cây có thể phục hồi bộ lá một cách tốt nhất.
  • Silic (SiO2): Đây là một nguyên tố quan trọng giúp cho vùng đất ở khu rễ luôn được tơi xốp. Tạo điều kiện thuận lợi cho rễ tơ được nhanh chóng phát triển.

kich-ra-hoa-som-hang-loat-2

Những nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sự kích ra hoa của cây

Những biện pháp kích ra hoa cây có múi

Việc áp dụng biện pháp ra hoa cho các cây có múi hiện nay đang được áp dụng ở rất nhiều nhà vườn. Trong đó, một số biện pháp nổi bật được áp dụng nhiều nhất hiện nay cần phải kể đến như:

Phương pháp lảy lá (Áp dụng cho bưởi da xanh)

Phương pháp lảy lá hay còn được gọi là phương pháp loại bỏ lá. Khi bộ lá trên cây đã trở nên già, úa và không còn xuất hiện các đọt non. Thì việc áp dụng phương pháp lảy lá trên cành sẽ giúp cây ra quả nhiều hơn. 

Nếu như cây không được lảy lá, cành vẫn sẽ ra hoa nhưng nó sẽ bị muộn hơn các cành có lá đã bị loại bỏ. Lưu ý trong quá trình lảy lá, bà con nên chọn cành ở gần mặt đất trước, sau đó mới lên những vị trí cao hơn. Tốt nhất nên chọn những cành già và có lá màu xanh đậm để thực hiện phương pháp này. 

Kích thích ra hoa sớm hàng loạt bằng cách tạo môi trường khô hạn

Điều kiện thời tiết khô hạn chính là thời gian hợp lý để cây có múi ra hoa. Vì vậy, bà con cần tạo ra môi trường khô hạn để cho cây có thể phân hóa mầm hoa, từ đó cho ra hoa hàng loạt. Còn nếu trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, bạn có thể sử dụng cách che nylon để tạo ra môi trường hạn hán cho khu vườn. Tuy nhiên, cách này thường khá tốn kém mà tỷ lệ ra hoa cũng không được như mong đợi.

Sử dụng hóa chất Paclobutrazol, Thiourea và Ethrel để kích ra hoa sớm hàng loạt

Đối với phương pháp sử dụng hóa chất Paclobutrazol, bạn có thể áp dụng biện pháp này để kích thích ra hoa theo một trong những cách sau:

  • Xịt lên lá: Phun Paclobutrazol với nồng độ lên đến 1.000ppm lên lá của cây. Sau đó 30 ngày sau khi phun Thiourea ở nồng độ 0,3% (bưởi 5 roi) và 0,1% (cây chanh) sẽ giúp cho cây ra hoa với tỷ lệ cao.
  • Tưới nước quanh gốc: Bà con nên áp dụng phương pháp này với liều dùng từ 2,5gam – 5gam a.i./m đường bán kính của tán cây. Tùy theo độ tuổi của cây và đường kính của nó mà bà con có thể tăng liều lượng một cách thích hợp.
  • Quét gốc: Bà con nên quét tại vị trí cách mặt đất từ khoảng 10-20cm, kích thước quét  nên dao động từ 10 – 15cm và quét xung quanh chu vi của cây. 

Còn đối với phương pháp sử dụng hóa chất Ethrel để kích ra hoa. Bà con có thể áp dụng cách xịt lên lá với nồng độ 500ppm hoặc tưới nước, cách thực hiện cũng tương tự như phương pháp sử dụng hóa chất Paclobutrazol mà chúng tôi đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất để kích hoa có thể dẫn đến sự ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy, bà con cũng cần nên chú ý trong quá trình sử dụng hóa chất bằng cách thử chúng trên một vài cây trong vườn trước đã nhé.

VIABONG – sản phẩm kích ra hoa cây có múi hiệu quả

Nếu như phương pháp kích ra hoa cho cây có múi ở trên ít nhiều tồn tại nhiều khuyết điểm. Thì Việt Âu tin rằng việc sử dụng sản phẩm VIABONG để kích hoa cây có múi chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. 

Sản phẩm VIABONG với các thành phần như: Nitrogen(Nts) 4%, Phosphote(P2O5) 40%, Kali(K2O) 24% cùng với tinh  chất phụ gia tạo mầm giúp ra hoa đặc biệt. Sử dụng sản phẩm VIABONG, bà con có thể nhanh chóng nhận ra được những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Không chỉ giúp phân hóa tạo mầm hoa tốt mà nó còn ức chế đọt non, làm cho lá già nhanh. Đồng thời thúc đẩy hoa ra đồng loạt, hoa bung đều và tăng khả năng thụ phấn cho cây. Từ đó giúp cho cây được đậu trái nhiều.

Để sử dụng sản phẩm VIABONG để kích hoa cho cây có múi. Bà con cần lưu ý sử dụng sản phẩm trong giai đoạn tạo mầm hoa để hỗ trợ cho hoa ra đồng loạt. Để thực hiện, bà con tiến hành pha 30g/bình phun xịt 16lit nước, 500/250-300 lít nước, tưới gốc 3-5 lít/ gốc/lần. Còn nếu ở trong mùa nghịch, bà con vẫn có thể tăng thêm liều hoặc kết hợp sản phẩm với VIA6 Tạo Mầm Hoa để cho hiệu quả nhanh hơn.

VIABONG – sản phẩm kích ra hoa cây có múi cho hiệu quả cao

Hy vọng với những thông tin mà Việt Âu đã chia sẻ trên đây, bà con sẽ biết thêm thật nhiều kinh nghiệm để áp dụng cho việc kích ra hoa cho cây ăn trái. Đồng thời biết thêm những lợi ích mà sản phẩm VIABONG của chúng tôi mang lại để giúp kích ra hoa cây có múi được hiệu quả nhiều hơn hết.

Công ty Nông Nghiệp Việt Âu là nhà sản xuất và phân phối trực tiếp sản phẩm kích ra hoa cây có múi hiệu quả trên toàn quốc, để đặt hàng nhanh nhất thì bà con hãy liên hệ qua thông tin sau:

CÔNG TY NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ: 9/6 Đường Đoàn giỏi, Phường. Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 02866 831 865

Email: vietauagri@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *